Campuchia khai thác mỏ dầu ở vùng biển gần Việt Nam

29/12/2020 17:00

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa tuyên bố với người dân nước này việc khai thác thùng dầu đầu tiên tại mỏ dầu ngoài khơi TP Sihanoukville, tương đối gần với vùng biển tây nam của Việt Nam.

Campuchia khai thác mỏ dầu ở vùng biển gần Việt Nam - Ảnh 1.

Vị trí mỏ dầu tại lô A được Campuchia tuyên bố đưa vào khai thác sáng nay - Ảnh FRESH NEWS

Ngày 29.12, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố nước này bắt đầu khai thác thùng dầu đầu tiên tại mỏ dầu ngoài khơi, cách TP Sihanoukville 160km, gần với vùng biển tây nam của Việt Nam.

Đây là kết quả của quá trình thăm dò, đàm phán, thực hiện trong thời gian dài giữa Campuchia và các doanh nghiệp nước ngoài. Đơn vị đạt được thỏa thuận khai thác mỏ dầu này là Công ty Kris Energy (Singapore).

Trong bài phát biểu với người dân Campuchia trên trang cá nhân của mình, Thủ tướng Hun Sen cho biết việc đưa mỏ dầu tại lô A vào khai thác cũng là đánh dấu kỷ niệm 22 năm chính sách "win - win" (cùng thắng) của ông, mà nhiều người đánh giá là "chiếc la bàn" chấm dứt hoàn toàn cuộc nội chiến trên toàn đất nước Campuchia.

Campuchia khai thác mỏ dầu ở vùng biển gần Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng Campuchia gọi việc đưa mỏ dầu ở vùng biển phía nam đất nước này vào khai thác là "một may mắn cho người dân và đất nước Campuchia" - Ảnh FRESH NEWS

Theo Thủ tướng Hun Sen, mỏ dầu ở Lô A ngoài khơi Sihanoukville đã được bắt đầu từ năm 2002, với bản thỏa thuận giữa Công ty Dầu khí Chevron Oversea (Campuchia), Tập đoàn Dầu khí LG Caltex, Công ty TNHH Moeco Campuchia và Kris Energy. Đến năm 2010, Chevron tuyên bố phát hiện mỏ dầu với trữ lượng khai thác thương mại.

Kế hoạch ban đầu là sẽ đưa vào khai thác mỏ dầu này vào cuối năm 2012. Tuy nhiên, sau đó các bên phải đàm phán lại các điều khoản pháp lý ràng buộc và tỷ lệ ăn chia. Không đạt được thỏa thuận, lần lượt các Công ty Chevron Oversea Petroleum (Campuchia) Ltd., LG Caltex Oil Corporation và Moeco Cambodia Co., Ltd. tuyên bố rút lui trong năm 2014 và 2016. 

Đến ngày 23.8.2017 thỏa thuận mới đã đạt được với Kris Energy.

Mọi công việc để đưa vào khai thác mỏ dầu tại Lô A này được hoàn thành từ ngày 23.12, và chính thức khai thác dòng dầu đầu tiên vào hôm nay 29.12.

Thủ tướng Hun Sen gọi việc đưa vào khai thác dầu khí tại vùng biển phía nam Campuchia là "một may mắn cho nhân dân và quốc gia" Campuchia.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Campuchia khai thác mỏ dầu ở vùng biển gần Việt Nam