Ngày 3.6, huyện Cẩm Giàng triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa và vụ đông năm 2022-2023, theo đó có điều chỉnh diện tích trà lúa và đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, với phương châm "3 nhanh, 3 đủ".
Cẩm Giàng quan tâm tạo vùng nguyên liệu để bảo đảm yêu cầu xuất khẩu đối với sản phẩm cà rốt tươi sơ chế
Mục đích của việc điều chỉnh trên lnhằm khắc phục việc thu hoạch muộn lúa xuân đến 15 ngày so với vụ xuân trước để bảo đảm thời vụ sản xuất vụ đông. "3 nhanh, 3 đủ" là thu hoạch nhanh, làm đất nhanh và gieo cấy nhanh; đủ giống, đủ nước và đủ phân bón. Theo kế hoạch, các cấp chính quyền, đoàn thể, HTX cùng hệ thống truyền thanh cơ sở tập trung tuyên truyền, phổ biến kế hoạch, giải pháp chỉ đạo sản xuất vụ mùa này và vụ đông năm 2022-2023 của địa phương. Công khai lịch thời vụ, cơ cấu giống tại các thôn, xóm, đại lý, cửa hàng kinh doanh giống...
Dự kiến vụ mùa năm nay Cẩm Giàng gieo cấy 3.870 ha lúa. Trà lúa mùa sớm chiếm khoảng 25% diện tích, tăng hơn 5% so với vụ mùa 2021, tập trung ở các chân ruộng cao, gieo cấy các giống ngắn ngày trong tháng 6 để thu hoạch xong trước ngày 5.10. Huyện tiếp tục mở rộng sản xuất tập trung tới hơn 60% tổng diện tích vụ đông để dễ tiêu thụ. Các vùng cà rốt Đức Chính, Cẩm Văn mở rộng thành 500 ha; các vùng bí xanh, bí đỏ Định Sơn, Cẩm Hưng đạt 100 ha; tăng cường áp dụng VietGAP, BasicGAP, GlobalGAP vào sản xuất; xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc để tăng sản lượng xuất khẩu...
THÀNH LONG