Đối với cá rô phi thương phẩm, 2 bệnh nguy hiểm nhất và có thể gây chết hàng loạt, đó là bệnh xuất huyết và bệnh viêm ruột.
1. Triệu chứng và cách phòng bệnh xuất huyết:
Cá bơi tách đàn, bơi lờ đờ, xoáy tròn một lúc sau đó chìm dưới đáy ao. Da biến đổi sang màu tối sẫm, các hốc vây và nắp mang bị xuất huyết. Mắt cá bị đục mờ, có thể bị lồi cả mắt ra. Khi cắt mang, thấy có đoạn mang bị xơ. Nếu cá bị nặng, mang chuyển sang màu trắng, có bùn bám lên trên. Khi mổ bụng thấy ruột cá không có thức ăn, bị xuất huyết, gan thâm tím, thận nhũn. Lúc này, ta có thể khẳng định chắc chắn cá rô phi bị bệnh xuất huyết. Cá ở giai đoạn 2 - 3 tháng tuổi dễ bị nhiễm bệnh và chết nhiều nhất.
Sử dụng kháng sinh như Doxycilne hoặc Enrofloxacine từ 2-5g/100kg cá/ ngày, liên tục trong 5 - 7 ngày. Trộn thuốc với cám, để sau 30 phút mới cho cá ăn. Nên giảm đi một nửa lượng thức ăn hằng ngày sau đó mới trộn thuốc thì cá sẽ ăn hết. Ngoài ra, cần kết hợp xử lý môi trường nước. Chú ý ngừng dùng thuốc kháng sinh từ 20 - 30 ngày mới thu hoạch để cá không còn dư lượng kháng sinh.
2. Triệu chứng bệnh viêm ruột và cách chữa:
Cá bơi tách đàn, lờ đờ; da chuyển màu tối hơn. Bụng chướng rất to và hậu môn sưng đỏ, có dịch nhầy chảy ra.
Giống như khi trị bệnh xuất huyết, cá bị bệnh viêm ruột cũng dùng kháng sinh như Doxycilne trộn với thức ăn để trị bệnh. Ngoài ra, cần cho cá ăn thêm một số chế phẩm sinh học hoặc một số vi-ta-min để nâng cao sức đề kháng. Hằng tháng cho cá ăn thêm vi-ta-min C với liều lượng 30-50mg/100 kg cá.
3. Cách phòng bệnh xuất huyết và viêm ruột:
Vệ sinh ao trước khi nuôi cá. Tát cạn ao, bắt cá tạp, vét bùn, rắc vôi bột và phơi đáy ao. Dùng vôi bột theo định kỳ. Dùng chế phẩm sinh học để khử trùng nước ao nuôi theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hằng tuần cần kiểm tra nước để xem mức độ tảo cũng như thức ăn tự nhiên trong ao, từ đó có cách điều chỉnh kịp thời. Màu nước ao thích hợp nuôi cá là màu nõn chuối.
Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia