Mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà ngon, đẹp mắt, da giòn, căng bóng và vàng ươm.
Để con gà cúng giữ được lớp da nguyên vẹn căng bóng, đều màu, thịt chín đều, mọng nước, bạn phải tập trung, tỉ mỉ trong suốt quá trình chuẩn bị và luộc. Bí quyết luộc gà cúng đẹp nằm ở 3 khâu chính là chọn gà, mổ và tạo dáng gà, luộc gà.
Cách chọn gà cúng ngon
Để có con gà cúng đẹp, người nội trợ cần chọn gà rất kỹ: Mào phải đỏ tươi, nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri). Gà nặng từ 1,2 kg - 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt, nhiều xương.
Con gà ngon sẽ có thân nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ. Da gà vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng; không bị thâm tím, tái, không có các đốm đen, nổi nốt.
Gà mới mua về không nên thịt ngay mà cần cắt dây trói, thả vào chuồng hoặc lồng 2-3 giờ để nó đi lại cho máu không tụ ở chân tránh tình trạng gà luộc lên bị thâm đen phần chân.
Cách mổ và tạo dáng gà cúng
Với gà cúng, bạn không thể mổ phanh như để làm món rang, chiên hay luộc ăn bình thường. Phải mổ moi thì mới có thể tạo dáng đẹp, và tránh tình trạng co da. Cắt rời phần chân từ khuỷu để tránh tình trạng co da khi luộc, gây nứt toác ở phần đùi.
Để tạo dáng gà chầu, bạn lấy dao sắc rạch hai bên cổ gà, nhét phần cánh về phía miệng thông qua hai đường này. Đây là khâu cần sự cẩn thận, khéo léo để cánh không bị cong, gãy mà vẫn hướng ra ngoài.
Nếu thích dáng gà bay, hãy bẻ nhẹ hai cánh gà về phía lưng, buộc cố định phần khớp xương của hai cánh lại với nhau (độ chặt vừa phải để tránh tạo vết hằn hoặc rách da sau khi luộc).
Cách luộc gà cúng ngon
Thoa nghệ tươi hoặt xát bột nghệ lên da gà để sau khi luộc, gà có màu vàng đẹp bắt mắt hơn. Bạn có thể cắt lát nghệ rồi chà trực tiếp lên da một cách nhẹ nhàng, hoặc giã nghệ lấy nước rồi thoa lên da gà, để trong 5 phút rồi mới luộc.
Chọn nồi để luộc gà cỡ vừa, sao cho nước đủ ngập gà. Nếu nồi lớn quá, lượng nước nhiều, đun sẽ lâu sôi làm mất nhiều thời gian mà nước luộc sẽ bị loãng. Còn nồi quá nhỏ sẽ khó xoay trở khi luộc, thịt chín không đều và da cực kỳ dễ nứt.
Khi luộc gà, bước đầu tiên vô cùng quan trọng. Nếu cho gà vào luộc khi nước đã sôi sục, da gặp nhiệt độ cao đột ngột sẽ lập tức bong tuột và nát. Chính vì thế, cần phải cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, sao cho nước ngập hết toàn bộ con gà.
Chú ý phần bụng gà phải hướng xuống dưới để thịt chín từ bên trong và không bị thâm đen trong quá trình luộc. Thêm vào vài lát gừng, ít hành khô đập dập, hành lá, ít muối và bột nêm... để khử mùi và tăng vị ngọt.
Khi nước sôi thì giảm lửa, không để sôi sùng sục. Hớt bỏ bọt để da gà được sáng màu, bóng mướt. Đun khoảng 7 - 8 phút.
Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt, đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Để thịt ráo nước một chút, giã nát một ít nghệ vàng rồi vắt lấy nước, trộn với mỡ gà đã rán vàng, quét một lớp mỏng lên da để con gà có màu vàng bóng và căng mượt hấp dẫn.
Theo VTC