Gỏi đu đủ Thái Lan chua cay có lẽ là món ăn mà mọi người nhắc đến đầu tiên khi nói về nền ẩm thực nước này, cách làm cũng khá đơn giản.
Không có gì đáng ngạc nhiên khi Google Doode tôn vinh món gỏi đu đủ Thái. Món này có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan, gồm vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. Người ta trộn món gỏi đu đủ Thái bằng cách giã trong cối, vì thế món ăn mới có tên là "som tam", nghĩa là "món giã (trong cối) có vị chua".
Du khách đến Thái Lan thường không thể không nếm thử món som tam và mê mẩn vì sự hòa quyện của những nguyên liệu quen thuộc cùng các loại gia vị đặc trưng, tạo nên món gỏi đu đủ Thái chua cay ăn một lần là nhớ mãi.
Đu đủ xanh 1 quả, đậu đũa hoặc đậu que 100 gr, cà chua bi 5-7 quả (nếu dùng cà chua to thì khoảng 1 quả)
Tôm khô 50 gr (có thể thay bằng tôm nõn tươi bóc vỏ, chần chín nhưng tôm khô vẫn đúng vị hơn).
Tỏi khô 5 nhánh, ớt tươi 5 quả (thêm bớt tùy vào khẩu vị)
Đường thốt nốt 100 gr (có thể dùng đường kính)
Chanh xanh 2 quả, nước mắm ngon 50 ml, lạc rang 100 gr.
Đu đủ xanh gọt vỏ, nạo thành sợi rồi đem ngâm với nước lạnh để giữ được độ giòn và bớt phần nhựa đắng. Cà chua bi rửa sạch, thái đôi. Tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 20 phút rồi rửa lại sách với nước lọc. Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc khoảng 5 cm rồi đem chần qua khoảng 1 phút trong nước sôi.
Cho tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn rồi bỏ phần tôm khô đã ngâm vào giã cùng. Cho đường, nước mắm, nước cốt chanh vào cối giã cùng đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau để có nước sốt chua, cay, ngọt.
Cho tiếp phần đu đủ nạo, đỗ đũa, cà chua cùng lạc rang vào trộn cùng nước sốt và dùng chày giã nhẹ cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau và ngấm nước sốt.
Cho gỏi ra đĩa và thưởng thức.
Theo VTC