Cách làm bún cá rô ngon nhức nhối, chuẩn vị như người Hải Dương

05/08/2020 18:04

Bún cá rô đồng là món ăn nổi tiếng của vùng đất Hải Dương được nhiều người yêu thích. Cùng thử trổ tài nấu món bún này nhé!

Hiện nay, bún cá rô được chế biến và bày bán ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều đã được biến tấu trong cách sử dụng nguyên liệu và gia vị để phù hợp với khẩu vị địa phương. Với cách làm bún cá rô đơn giản dưới đây bạn sẽ có ngay bát bún thơm ngon hấp dẫn mà không cần phải đi đâu xa.

Bún cá thường dùng là cá rô đồng nhưng ở thành phố sẽ khó mua được nên bạn có thể thay bằng cá rô phi nhé!

Nguyên liệu:

500g cá rô phi hoặc đồng

1 miếng chả cá chiên

3 quả cà chua chín đỏ

1 cây bạc hà (dọc mùng)

1 bó rau nhút hoặc cần nước

1 bó thì là, 1 ít hành lá

Hành tím, tỏi băm

Giấm bỗng

Bột chiên giòn

Bún tươi

Cách làm

Cá làm sạch, sơ chế qua muối rồi dùng dao lạng lấy phần thịt cá.

- Phần phile cá bạn thái miếng vừa ăn. Phần xương và đầu cá chặt khúc rồi ướp vào ít hạt nêm và nước mắm để nấu nước dùng.

Sơ chế rau:

Cà chua thái múi cau mỏng

Rau nhút nhặt rửa sạch để ráo, khi nào ăn thì trụng qua nước sôi.

Dọc mùng tước bỏ vỏ, thái khúc chẻ làm 2-3 cho vừa ăn.

Hành lá, thì là thái nhỏ.

Phi thơm tỏi và hành tím, cho phần xương cá vào đảo, cá săn thơm thì cho nước và 1 muỗng muối vào nấu với lửa nhỏ vừa 30-40 phút chi cá nhừ ra nước ngọt.

Thêm 1 ít gừng đập dập và 2 củ hành tím vào nồi nước xương cá.

Sau đó lược bỏ phần xác xương cá đi.



Phần phile cá ướp với ít muối và tiêu xay, phủ qua bột chiên giòn rồi đem chiên với lửa nhỏ đến khi cá vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Phi thơm tỏi cho cà chua vào xào với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, xào đến khi cà chín mềm thì tắt bếp.

Đun nóng lại nồi nước dùng rồi bỏ phần cà chua xào vào, nêm thêm đường, giấm, nước mắm, hạt nêm cho có vị chua ngọt thanh vừa miệng.

Bạn có thể thay giấm bằng chanh hoặc không cho tùy sở thích.



Khi nêm xong rồi bạn cho phần dọc mùng vào nấu thêm 3 phút và hạ lửa nhỏ nhất để nước dùng luôn nóng.

Trụng sơ bún qua nước sôi rồi cho ra tô, thêm cá chiên, chả cá thái miếng, rau nhút luộc, hành lá thì là.

Chan nước dùng chua ngọt kèm dọc mùng vào tô là hoàn thành.

Khi ăn bạn chuẩn bị chén mắm ớt để chấm cá nếu muốn nhé!

Thành phẩm 

Bát bún cá rô thơm ngon có phần nước dùng thanh trong, cá bùi thấm vị nóng hổi với hương vị thơm ngon kích thích vị giác sẽ làm đắm say bất cứ ai thưởng thức qua đấy.

Theo Pháp luật và bạn đọc

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cách làm bún cá rô ngon nhức nhối, chuẩn vị như người Hải Dương