Rau mầm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nghề trồng loại rau này đang bắt đầu phát triển trên địa bàn tỉnh...
Mỗi ngày, cơ sở sản xuất Mầm Khánh của anh Châu cung cấp cho thị trường khoảng 20 kg rau mầm
Rau mầm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ở tỉnh ta, mô hình trồng rau mầm chưa phổ biến, nhưng nhu cầu sử dụng tương đối nhiều. Nắm bắt được điều đó, anh Lương Đình Châu đã xây dựng cơ sở trồng rau mầm, phục vụ người tiêu dùng.
Bỏ việc làm ổn định về trồng rauGặp anh Châu nhà ở phường Phạm Ngũ Lão (TP Hải Dương), chúng tôi hết sức bất ngờ trước quyết định táo bạo của anh là nghỉ việc ở Trung tâm Viettel TP Hải Dương để về trồng rau mầm. Từng đảm nhiệm vị trí cao trong đơn vị, lương tháng của anh không dưới 10 triệu đồng. Được chục năm theo nghề, công việc bận rộn khiến anh thấy mình kém năng động hơn, đặc biệt đã đánh mất đam mê ngày trước. Nhận thấy cần theo đuổi đam mê thì mới tìm được niềm vui trong công việc, tháng 6-2014, anh Châu quyết tâm nghỉ việc ở Viettel. Lúc đầu quyết định của anh không được vợ và mọi người trong gia đình chấp thuận nhưng anh Châu vẫn vượt qua và quyết tâm theo đuổi đam mê, sở thích của mình là được sản xuất, kinh doanh tự do.
Khi mới nghỉ việc, anh Châu rất lo lắng vì không biết sẽ làm gì tiếp theo. Anh ưa thích lĩnh vực nông nghiệp, nhưng những gì dễ sản xuất thì đã có nhiều người làm, những gì khó làm lại không phù hợp với điều kiện địa phương. Sau nhiều lần lên Hà Nội tham khảo ý kiến bạn bè, anh thấy mô hình trồng rau mầm đang rất thịnh hành ở thành phố lớn, nhu cầu sử dụng của người dân lại cao, vì thế anh quyết định thực hiện mô hình sản xuất rau mầm tại Hải Dương. Lúc đầu, anh chỉ gieo thử các loại hạt như đỗ xanh, cải xanh, cải củ, nhưng đều thất bại. Với quyết tâm cao, anh Châu vào tận Sài Gòn để học cách trồng, chăm sóc rau mầm. Đến giữa tháng 10-2014, anh đưa cơ sở sản xuất Mầm Khánh đặt tại khu đô thị mới Tuệ Tĩnh (TP Hải Dương) vào hoạt động với quy mô nhà xưởng rộng 150 m2.
Thành công bước đầu
Trồng rau mầm không cần nhiều diện tích như trồng rau ở ngoài vườn, ruộng. Anh Châu đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua sắm thiết bị như giá đỡ, khay gieo rau, tủ làm mát để bảo quản thực phẩm, hệ thống tưới rau, khu nhà xưởng bảo đảm ánh sáng... Rau mầm được gieo trên giá thể xơ dừa, đặt trên từng khay, thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch. Anh Châu cho biết, xơ dừa có nhiều dinh dưỡng tự nhiên, rất tốt cho trồng rau mầm. Để có được loại phân bón đặc biệt này, anh Châu thường xuyên thu gom vỏ dừa tại các quán nước, mua lại vỏ về nghiền nhỏ, phơi khô để hết chất chát, ủ mục rồi mới đưa vào sản xuất.
Hiện tại, cơ sở rau mầm của anh Châu có nhiều loại như rau mầm cải xanh, cải củ, hướng dương, giá đỗ, củ cải đỏ... Tùy từng loại rau, có loại trồng 1 tuần, có loại 15 ngày mới cho thu hoạch. Cơ sở đang làm với công suất 20 kg rau mầm/ngày, cung cấp cho người tiêu dùng quen thuộc. Tuy nhiên, xưởng có thể cung cấp 1 tạ rau mầm/ngày. Anh Châu cho biết: "Vừa sản xuất, tôi vừa thăm dò thị trường. Nhiều người chưa biết đến rau mầm là gì, sử dụng như thế nào, lợi ích của nó ra sao. Vì thế, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu với người dân về loại rau này trên các trang mạng xã hội, giới thiệu trực tiếp để tạo thói quen cho người tiêu dùng. Tôi chấp nhận 1-2 năm làm không có lãi và tập trung vào chất lượng. Rau mầm hiện tại đang cung cấp chủ yếu cho người dân trong thành phố. Nhưng về lâu dài, có thể bán tại các huyện và đưa vào siêu thị". Rau Mầm Khánh có giá từ 6.000-10.000 đồng/150 gam (tùy từng loại), giá đỗ tương 35.000 đồng/kg... đắt gấp nhiều lần so với các loại rau bình thường, nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên bắt đầu được người tiêu dùng trong tỉnh quan tâm. Ngay từ khi cơ sở được thành lập, chị Nguyễn Thị Ánh ở Tứ Kỳ thường xuyên đến cơ sở mua rau mầm về nấu cháo cho con. Chị Ánh cho biết: "Rau mầm nhiều chất dinh dưỡng, nếu dùng để ăn lẩu hoặc luộc thì được rất ít. Tôi thường mua về xay ra nấu bột, cháo, thấy cháu ăn rất ngon. Có lẽ được bổ sung đầy đủ chất nên da cháu hồng hào, khỏe khoắn hẳn".
Đến cuối tháng 12-2014, Mầm Khánh là cơ sở sản xuất rau mầm đầu tiên của tỉnh được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chứng nhận là cơ sở rau mầm an toàn. Hiện tại, anh Châu đã làm đơn xin bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm rau mầm gửi Sở Khoa học và Công nghệ, dự kiến năm 2015 sẽ được cấp chứng nhận.
MINH NGUYÊN
Rau mầm là tên gọi chung của loại rau non được nảy mầm từ những hạt các loại rau thông thường. Theo nhiều nhà khoa học, rau mầm có chất dinh dưỡng gấp 5 lần rau thường, chứa đủ vitamin B, C, E... Rau mầm còn có nhiều chất xơ rất dễ tiêu hóa, chỉ cần dùng một lượng nhỏ trong bữa ăn. Sản xuất rau mầm không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng, không tưới bằng nước bẩn. Sử dụng rau mầm có thể ngăn ngừa ung thư và nhiều loại bệnh nan y khác.
|