Mùa hè, khi nhiệt độ môi trường vượt quá 25 độ C,sức ăn của gà cũng giảm đi, lượng hấp thụ các vật chất dinh dưỡng cũnggiảm, lúc này cần bổ sung cho gà thức ăn có hàm lượng dinhdưỡng cao.
Thực nghiệm đã chứng minh, mùa hè vàothời kỳ nhiệt độ cao mà tăng thêm 1,5% dầu đậu nành thì tỉ lệ đẻ trứngcủa gà cũng tăng lên rõ rệt. Chính vì vậy, giảm lượng các loại thức ănngũ cốc như ngô, duy trì ở mức không quá 50 – 55%, đồng thời gia tăngmột lượng thích hợp các loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao có thểđảm bảo phát huy tính năng sinh sản của gà đẻ. Xem xét tình hình cụ thể mà gia tănglượng thức ăn chứa protein cho gà vào những ngày hè nóng nực, nhữngngày này, sức ăn của gà giảm, chỉ có gia tăng lượng thức ăn chứaprotein đồng thời đảm bảo sự cân bằng amino axit mới có thể đáp ứng đủnhu cầu protein của gà đẻ, ngược lại, lượng protein không đủ sẽ ảnhhưởng tới sản lượng trứng. Mùa hè nóng nực, tỉ lệ protein trong thức ăncủa gà thường cao hơn tỉ lệ trong các mùa khác khoảng 1 – 2%, đạt tớitrên 18%. Chính vì thế, cần gia phối hợp bã đậu tương, bánh khô dầu hạtbông, các loại bánh bã gạo trong thức ăn cho gà, lượng dùng không thấphơn 20 – 25%, các loại thức ăn chứa protein động vật như bột cá cầngiảm lượng thích hợp để gia tăng sự ngon miệng cho gà, tăng hàm lượngthức ăn từ thực vật. Thận trọng khi sử dụng các chất phụgia trong thức ăn cho gà để tránh các nhân tố như nhiệt độ cao mà khiếngà đẻ bị áp lực và khả năng đẻ trứng cũng bị giảm xuống, việc trộn thêmmột số thuốc chống căng thẳng vào đồ ăn thức uống của gà là rất cầnthiết. Ví dụ như trong nước uống của gà cho thêm 0,1 – 0,4% vitamin Cvà 0,2 – 0,3 % chloride sẽ có tác dụng giải nhiệt rõ rệt. Cho thêm0,04% kẽm kháng sinh vào trong thức ăn hàng ngày của gà có thể duy trìsự cân bằng các vi khuẩn bên trong ruột, thúc đẩy sự hấp thu các chấtdinh dưỡng, nâng cao tỉ lệ chuyển hóa thức ăn, đồng thời còn có tácdụng chống lại căng thẳng. Thêm 0,1% axit fumaric vào đồ ăn hoặc thứcuống của gà sẽ có tác dụng giải nóng giảm căng thẳng, gia tăng sức ănvà tỉ lệ đẻ trứng của gà. Dưới trạng thái kích thích của môitrường có nhiệt độ và độ ẩm cao mà thêm vào thức ăn của gà 0,3% chấtbaking soda như natri hiđrocacbonat (phương pháp là: trước tiên hòa tanvào nước sạch, sau đó pha lẫn vào thức ăn, 10 – 15 phút sau thì chouống) có tác dụng rất rõ rệt trong việc kháng nhiệt và năng cao tỉ lệđẻ trứng cho gà, đồng thời lại có thể giảm tỉ lệ trứng hỏng. Tuy nhiêncần đặc biệt chú trọng liều lượng cho thêm để phòng các tác dụng phụ. Sử dụng hợp lý các thức ăn chứakhoáng chất trong những ngày hè nóng nực, gia tăng lượng thích hợp hàmlượng Photpho trong thức ăn hàng ngày của gà (photpho có tác dụng giảinhiệt, chống căng thẳng cho gà), đồng thời hàm lượng sắt trong thức ăncho gà cũng có thể tăng lên tới 3,8 – 4%, cố gắng làm cân bằng hàmlượng sắt – photpho, duy trì tỉ lệ sắt : photpho là 4 : 1. Tuy nhiên,hàm lượng sắt phối hợp trong thức ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sựngon miệng, để sự tăng hàm lượng sắt trong thức ăn của gà vừa không ảnhhưởng tới sự ngon miệng của gà thì ngoài việc gia tăng hàm lượng sắttrong thức ăn của gà, có thể bổ sung sắt một cách riêng biệt, để gàđược tự do ăn uống cũng là đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh lý của gà. (Theo Nông nghiệp VN) |