Các trường quân đội trả 7 thí sinh được nâng điểm về Hòa Bình, Sơn La

25/04/2019 14:37

Ngày 25.4, các trường quân đội đã cử cán bộ, cho xe bàn giao 7 thí sinh Sơn La, Hòa Bình có điểm chấm thẩm định không còn đủ điểm trúng tuyển về Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã.


Cơ quan điều tra bắt tạm giam một cán bộ ngành giáo dục Sơn La liên quan đến vụ gian lận điểm thi chấn động

Trước đó, sau khi nhận được thông tin về các thí sinh có thay đổi điểm khi chấm thẩm định, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các học viện, các trường quân đội phối hợp chặt chẽ với Sở GD-ĐT Hòa Bình, Sở GD-ĐT Sơn La kiểm tra, rà soát danh sách thí sinh trúng tuyển.

2 "thủ khoa" rút ngay từ đầu

Qua rà soát, các trường phát hiện 11 thí sinh có tên trong danh sách trúng tuyển vào các trường quân đội, đồng thời nằm trong danh sách 108 thí sinh có điểm thi thay đổi sau chấm thẩm định tại Hòa Bình, Sơn La.

Trong số này, có 7 thí sinh đến từ Hòa Bình và 4 thí sinh dự thi ở Sơn La.

Tuy nhiên, không phải tất cả thí sinh được nâng điểm và trúng tuyển vào các trường quân đội đều theo học các trường này. Cụ thể, có 2 thí sinh là "thủ khoa" đến từ Hòa Bình đã không nhập học.

Trong đó, thí sinh Đ.T.G. đạt điểm thủ khoa đầu vào Học viện Hậu cần với điểm ba môn chưa cộng điểm ưu tiên là 27,95 điểm. Nhưng điểm thật của thí sinh này chỉ đạt chưa đến 10 điểm (điểm toán - lý - hóa ban đầu được công bố là 9,2 - 9,75 -9, điểm thật là 3,4 - 4,5 - 1,75).

Đặc biệt, trong các môn thi của thí sinh, không có môn thi nào đạt điểm trung bình: sinh 1,5 điểm, ngoại ngữ 3,8 điểm.

Với mức điểm đầu vào cao, dù vụ gian lận ở Hòa Bình khi đó chưa bị phanh phui đến tận cùng, Đ.T.G. đã không nhập học.

Thí sinh không nhập học còn lại là D.A.T - thủ khoa của Trường Sĩ quan phòng hóa. T. cũng là thí sinh có mức điểm nâng khủng: nâng 20,95 điểm cho các môn thi.

Trong đó, riêng tổ hợp toán - lý - hóa, điểm thật của thí sinh không môn nào đạt đến 4 điểm (lần lượt các môn toán - lý - hóa đạt 3,6 - 2 - 3,75 điểm, điểm được nâng là 8,4 - 8 - 9 điểm).

Ngoài ra, một thí sinh đã bị thôi học từ trước do dính gian lận liên quan đến quy định sơ tuyển của Bộ Quốc phòng.

Vẫn còn 1 thí sinh nâng điểm được học tiếp

Như vậy, dù có 11 thí sinh trong danh sách nâng điểm trúng tuyển vào các trường quân đội, nhưng thực tế chỉ còn lại 8 thí sinh đang học tại trường quân đội.

Bộ Quốc phòng nhất trí theo đề nghị của các trường quyết định buộc thôi học, trả về địa phương 7 thí sinh, trong đó Học viện Kỹ thuật quân sự có 3 thí sinh, Học viện Hậu cần 2 thí sinh, Trường Sĩ quan chính trị 1 thí sinh và Trường Sĩ quan Không quân 1 thí sinh.

Riêng một thí sinh Hòa Bình được Bộ Quốc phòng cho phép tiếp tục học tập tại Học viện Khoa học quân sự với lý do kết quả sau chấm thẩm định của thí sinh vẫn đủ đỗ tốt nghiệp THPT và cao hơn điểm chuẩn vào trường.

Cụ thể, kết quả chấm thấm định của thí sinh bị giảm môn ngữ văn từ 7,75 điểm xuống còn 5,75 điểm, các môn thi khác không thay đổi điểm. Tổ hợp xét tuyển toán - văn - ngoại ngữ của thí sinh cao hơn mức điểm chuẩn 20,23 điểm.

Ngoài ra, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản gửi Học viện Khoa học quân sự thông báo kết quả điều tra cho đến nay chưa có căn cứ xác định sai phạm của thí sinh này.

Trong thời gian tiếp theo, nếu cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an hoặc các cơ quan chức năng khác phát hiện thí sinh có vi phạm quy chế thi, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục xử lý theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và quy định của Bộ Quốc phòng.

Thí sinh "hai điểm 0, một điểm 1 vẫn đỗ Top 3" đã bị đuổi học từ tháng 10.2018

Đặc biệt, thí sinh "hai điểm 0, một điểm 1 vẫn vẫn đỗ top 3 trường quân đội" mà Tuổi Trẻ Online từng đề cập trước đó là N.H.Q. (Hòa Bình) đã nhập học Trường Sĩ quan lục quân 1, chính là thí sinh bị Bộ Quốc phòng buộc thôi học trả về địa phương do vi phạm quy định sơ tuyển.

Q. bị buộc thôi học từ tháng 10-2018, trước khi danh sách thí sinh được nâng điểm bị phanh phui.

Q. có điểm liệt ở cả ba môn xét tuyển, theo quy định, Q. không đủ điều kiện xét tuyển vào các trường đại học. Tuy nhiên, điểm của thí sinh này đã được "thổi" lên mức không tưởng: toán 9,2; lý 9, hóa 9,25. Nghĩa là từ tổng điểm 3 môn là 1 điểm, thí sinh này được nâng 26,45 điểm, đây cũng là mức nâng điểm cao kỷ lục trong vụ gian lận thi tại Hòa Bình.

Với mức điểm nâng khống, Q. đã từng thuộc top 3 thí sinh đạt điểm cao nhất vào Trường Sĩ quan lục quân 1.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Các trường quân đội trả 7 thí sinh được nâng điểm về Hòa Bình, Sơn La
    ss