Tin tức

Các nước Phương Tây quan ngại về chương trình phát triển hạt nhân của Iran

Theo TTXVN 29/12/2023 16:50

Mỹ cùng các quốc gia phương Tây cho rằng việc Iran tăng mức độ làm giàu urani lên 60% là “bước leo thang mới nghiêm trọng hơn trong chương trình phát triển hạt nhân của Iran."

Chú thích ảnh
Các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz, Iran (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Ngày 28/12, Mỹ cùng Anh, Pháp và Đức đã bày tỏ quan ngại trước việc Iran đang tăng lượng urani làm giàu ở mức 60% sau vài tháng chững lại, căn cứ vào báo cáo do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố mới đây.

Trong tuyên bố chung, Mỹ cùng các quốc gia phương Tây cho rằng việc Iran tăng mức độ làm giàu urani lên 60% là “bước leo thang mới nghiêm trọng hơn trong chương trình phát triển hạt nhân của Iran và không thể biện minh là vì mục đích dân sự”.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi IAEA công bố báo cáo cho biết Iran “đã tăng sản lượng urani được làm giàu ở cấp độ cao, sau một thời gian giảm sản lượng từ giữa năm 2023”.

Theo báo báo, từ cuối tháng 11, Iran đã tăng lượng urani làm giàu 60% lên khoảng 9kg/tháng, tăng 3kg so với hồi tháng 6 và quay trở về mức sản lượng của nửa đầu năm 2023.

Hồi tháng 6, Iran thông báo về các cuộc đàm phán gián tiếp với Mỹ và nêu điều kiện giảm tốc chương trình làm giàu urani. Sau đó, vào tháng 8, khi hai nước đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân, Iran cam kết không làm giàu ở mức trên 60% và hợp tác với các thanh sát viên của IAEA.

Đổi lại, Washington sẽ không siết chặt các lệnh trừng phạt kinh tế với Iran, dỡ bỏ phong tỏa đối với tài sản trị giá hàng tỷ USD ở nước ngoài của Iran với điều kiện số tiền này chỉ được dùng vào mục đích nhân đạo.

Cấp độ làm giàu 60% thấp hơn mức 90% cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân, song lại cao hơn nhiều so với mức giới hạn 3,67% mà Iran cam kết trong thỏa thuận đã ký với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) năm 2015.

Ngày 27/12, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, ông Mohammad Eslami khẳng định nước này không "làm gì mới và chỉ đang triển khai các hoạt động theo quy định”.

Iran luôn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng nước này đang tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định các hoạt động liên quan đến hạt nhân của họ chỉ nhằm phục vụ mục đích hòa bình. Tehran khẳng định luôn theo đuổi các biện pháp ngoại giao thông qua các cuộc đàm phán và vẫn tuân thủ các quy định trong Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Theo TTXVN
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Các nước Phương Tây quan ngại về chương trình phát triển hạt nhân của Iran