Cá kho chắc thịt, vị đậm đà. Chuối bùi dẻo, ngậm tròn vị ngọt ngon từ cá. Đây là món ăn quen thuộc trong mâm cơm miền Bắc vào những ngày mưa.
Nguyên liệu
1 kg cá trắm đen
Cách làm
a. Sơ chế
Cá trắm mổ bỏ ruột, cạo hết màng đen trong bụng sau đó rửa sạch (nếu rửa bằng nước vo gạo càng khử tanh hiệu quả) rồi để ráo nước. Xóc cá với chút muối hạt để cá săn chắc và đậm vị hơn.
Ướp cá, thịt cùng các gia vị tạo mùi và hỗn hợp sốt ướp trên, bọc màng bọc thực phẩm cho vào ngăn mát tủ lạnh tối thiểu một giờ cho thấm vị. Nếu có thời gian để ướp lâu hơn kho cá càng đậm đà.
Lót riềng, gừng, sả cùng vỏ hành khô dưới đáy nồi để khi kho cá không bị bén nồi. Tiếp đến xếp cá xen kẽ chuối xanh, thịt ba chỉ rồi đổ hết phần nước sốt ướp vào. Cá kho theo cách truyền thống tối thiểu 2 lần lửa là ngon nhất. Lần 1: Bật bếp lửa to cho cá và nước ướp đun sôi khoảng vài phút để thớ thịt cá nở ra ngấm trọn vị. Cho một bát nước sôi vào xâm xấp bề mặt và đun sôi cho nước sốt phủ đều bề mặt và cá lên đều màu. Sau đó, hạ lửa nhỏ và mở vung kho liu riu, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Sau 40-45 phút tắt bếp, để nguội giúp thịt cá ''hồi lại'' trở nên dẻo, săn thớ hơn. Kho cá lần 2: Tiếp tục kho cá trên lửa liu riu, mở vung. Thỉnh thoảng nghiêng lắc hoặc dùng thìa múc nước kho rưới đều màu. Chú ý nước kho, nếu gần cạn thêm nước sôi để kho tiếp. Kho cá khoảng 3 tiếng là đậm vị và săn lại ăn được rồi. Nếu muốn mềm rục xương kho tiếp. Khi cá mềm, xương rục như ý muốn, nước sốt kho còn 1/3 rưới chút mỡ lợn cho bóng, lên màu đẹp.
Có nhiều cách truyền thống khử mùi tanh của cá khi sơ chế như: Chà xát chanh, muối hạt, rửa bằng nước vo gạo, rượu và gừng đập dập...
Khi ướp cá nên vắt thêm ít nước cốt chanh sẽ giúp thớ cá cứng lại khi kho nhưng vẫn giữ độ mềm ngon.
Khi chêm nước kho cá, bắt buộc phải nước sôi để đảm bảo không bị tanh.
Cá kho 2 lần lửa là ngon nhất. Lần 1 khoảng 40 - 45 phút, tắt bếp, để nguội cho thịt cá hồi dẻo lại. Lần 2 kho càng lâu cá càng nhừ xương, nước kho đậm vào từng thớ thịt và lên màu đẹp mắt.
Có thể dùng lá ổi, lá chè xanh hoặc thêm tai chua vào kho cùng, vừa giúp khử mùi tanh, vừa tạo hương vị thơm ngon cho món ăn.
Theo VnExpress