Thịt cá thu chắc thịt, sốt cà chua sánh, vị đậm đà. Món này ăn cùng rau sống, cơm nóng vào mùa đông rất hợp.
Nguyên liệu:
500 gr cá thu
4 quả cà chua chín
3 củ hành khô
1 nhánh gừng
1 nắm hành lá
1 nắm thì là
Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, tương cà, ớt
Dầu ăn
Cách làm:
1. Sơ chế
Cá thu cắt khúc vừa ăn, ngâm nước muối loãng hoặc nước chè xanh, nước trà khử tanh, rồi rửa sạch, thấm khô.
Cà chua băm nhỏ và dầm chút muối cho nát. Hành lá, thì là rửa sạch, thái khúc. Gừng thái chỉ, hành khô thái lát, ớt bỏ hạt thái lát.
2. Chế biến:
Đun nóng dầu ăn, cho cá thu thấm khô vào rán đều hai mặt. Nếu có thời gian thì ướp cá với chút mắm, muối, hạt nêm cho đậm vị.
Phi thơm hành khô, trút cà chua băm nhỏ vào. Nêm 3 thìa canh tương cà, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Đảo đều tay cho sốt cà chua chín nhuyễn. Nếu thích nhiều nước sốt thì thêm chút nước nóng vào.
Khi sốt mềm nhừ, sốt sánh lại thì trút cá thu vào om nhỏ lửa. Thêm gừng thái sợi, ớt và điều chỉnh gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho hành, thì là vào đảo đều. Tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng.
3. Yêu cầu thành phẩm
Thịt cá thu chắc thơm, nước sốt sánh nâu đỏ, vị đậm đà. Món này ăn nóng cùng rau sống, cơm nóng trong tiết trời lạnh rất hợp vị.
Chú ý:
Cần thấm khô cá trước khi rán, vì nếu còn nướng thì khi rán sẽ bị văng (bắn) dầu.
Ngoài cá thu, có thể sốt cà chua với các loại cá biển, cá nước ngọt khác.
Sốt cà chua tùy theo khẩu vị điều chỉnh độ loãng hay sánh mịn cho phù hợp.
Theo VnExpress