Văn hóa - Giải trí

Ca sĩ Thái Trân qua đời

Theo VnExpress 25/11/2023 14:36

Thái Trân - giọng hát nhạc Trịnh được khán giả yêu thích, mất ở tuổi 44, sau thời gian chống chọi bệnh thận và suy tim giai đoạn cuối, sáng 25/11.

Ca sĩ Thái Trân (1979 - 2023). Ảnh: Gia đình cung cấp

Ca sĩ Thái Trân (1979-2023). Ảnh: Gia đình cung cấp

Con dâu của ca sĩ - Thùy Dương, cho biết mẹ cô ra đi trong giấc ngủ. Chiều 24/11, ca sĩ gọi chồng vào dặn dò ở lại sống tốt, lo cho con cháu trong trường hợp cô qua đời.

Lễ nhập quan diễn ra lúc 14 giờ ngày 25/11 tại nhà riêng ca sĩ. Lễ động quan diễn ra sáng 27/11, dự kiến hỏa táng tại nghĩa trang Phúc An Viên (thành phố Thủ Đức).

Trước đó, bệnh tình của Thái Trân trở nặng, nằm ở bệnh viện một tháng trước khi được bác sĩ cho về nhà tịnh dưỡng. Suốt 27 năm qua, ca sĩ chống chọi bệnh thận và suy tim giai đoạn cuối. Cô phải phẫu thuật gắn máy trợ tim trong người, lọc thận mỗi ngày và vẫn mong được hát. Trước đó, mỗi ngày ca sĩ phải truyền bốn lần thuốc nước vào cơ thể. Đồng thời, cô vào bệnh viện để truyền đạm hai lần cũng như chích bốn mũi thuốc tạo máu hàng tuần.

Thái Trân trở lại sân khấu hồi năm 2020, trong chương trình Ca sĩ bí ẩn. Cô bật khóc khi nói về hành trình chống chọi với bệnh tật: "Lâu lắm rồi tôi mới đứng trên sân khấu kể từ sau năm 2014. Tôi cảm ơn êkíp mang tôi trở lại với khán giả. Tôi nhớ sân khấu, nghề ca hát nhưng bị bệnh. Có nhiều lần tôi suýt không qua khỏi nhưng gắng vượt qua, duy trì cuộc sống".

Thái Trân sinh năm 1979, quê Đồng Nai, từng đoạt giải tư Tiếng hát Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2002. Không lâu sau, cô phát hiện mắc căn bệnh suy tim ở giai đoạn thứ tư.

Thái Trân trải qua những cơn đau đớn khi điều trị bệnh tật nhưng cô chưa bao giờ bỏ cuộc. Ca sĩ từng bản thân mạnh mẽ một phần là nhờ người bạn đời - kỹ sư Trung Thành - hết mực yêu thương vợ. Không những vậy, con riêng của chồng cũng xem cô như mẹ đẻ.

Chồng Thái Trân mê tiếng hát của vợ khi đi nghe nhạc phòng trà hồi năm 2004. Sau ba năm hẹn hò, họ tổ chức đám cưới. Hơn 15 năm chung sống, bạn đời hết mực chăm lo cho sức khỏe của cô. Nhiều lần ca sĩ đề nghị chia tay vì không muốn chồng chịu khổ cùng mình. Năm 2019, trong một chương trình ca nhạc, Thái Trân nói lời xin lỗi đến bạn đời khi chấp nhận đến với anh trong lúc cô cảm thấy chông chênh về mặt tình cảm. "Lúc đó, tôi đến với anh ấy không phải vì tình yêu mà biết chắc đã tìm được bến đỗ bình yên. Sau những gì trải qua, giờ có ai cho tôi một tòa lâu đài bằng vàng đổi lấy người chồng này, tôi cũng không bao giờ đồng ý".

Ngoài ra, âm nhạc cũng là phương thuốc tinh thần cho cô trong những năm tháng nằm trên giường bệnh. Năm 2014, nữ ca sĩ tham dự cuộc thi Tôi là người chiến thắng. Ca sĩ trân trọng những khoảnh khắc còn đủ sức để hát, do đó đã thuyết phục gia đình cho mình tham gia. Thấy được đam mê âm nhạc cháy bỏng của cô, giám khảo chương trình - Hoài Linh - nhận Thái Trân làm con nuôi, hỗ trợ theo đuổi nghề.

Cô mất 5 năm mới hoàn thành album nhạc Trịnh - Bay đi thầm lặng - như mong ước vào năm 2015. Ca sĩ từng cho biết những khi thấy cơ thể ổn một chút, cô lại vào phòng thu. Cô hát liên tục một bài chứ không hát từng đoạn ghép lại vì muốn cảm xúc được trọn vẹn. Vì vậy, khi nghe CD này, người nghe sẽ bắt gặp một vài khoảnh khắc hơi mờ trong chất giọng của ca sĩ vì sức khỏe yếu.

Theo VnExpress
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ca sĩ Thái Trân qua đời