Khoa học - Công nghệ

Bước đột phá về chip Trung Quốc qua mẫu điện thoại mới của Huawei

Theo TTXVN 06/09/2023 - 10:16

Ngày 29/8, ‘'ông lớn'’ công nghệ Huawei của Trung Quốc đã gây bất ngờ cho thị trường khi tung ra mẫu điện thoại Mate 60 mới và Mate 60 Pro cao cấp.

Chú thích ảnh
Một nhân viên giới thiệu mẫu điện thoại Huawei Mate 60 mới cho khách hàng tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 30/8

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), mẫu điện thoại Mate 60 Pro đã được bán sạch tại các cửa hàng chính thức của Huawei trên hai sàn thương mại điện tử JD.com và Taobao tính đến ngày 4/9. Trong khi đó, trang web thương mại Vmall của Huawei cũng tung ra một đợt hàng mới vào tối 4/9 sau khi các lô hàng trước đó đã bán hết. Tại một cửa hàng Huawei ở quận Nam Sơn, tỉnh Thâm Quyến trong ngày đầu mở bán, khoảng 25 người đã đứng xếp hàng bên ngoài, mong muốn mình trở thành những người đầu tiên sở hữu sản phẩm.

Theo Ivan Lam - nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn thị trường Counterpoint Research trụ sở tại HongKong (Trung Quốc), doanh số Huawei dự kiến ​​đạt ít nhất 7 triệu chiếc đối với dòng Mate 60, nếu không có bất kỳ trục trặc nào về nguồn cung. “Nếu nguồn cung suôn sẻ, doanh số bán hàng sẽ cao hơn các phiên bản trước của dòng Mate”, nhà phân tích nói.

Theo Arthur Guo Tianxiang - nhà phân tích của nhà nghiên cứu thị trường IDC, Huawei được cho là đang chuẩn bị dự trữ ít nhất 15 triệu chiếc điện thoại thông minh dòng Mate 60 và công ty có thể đặt thêm đơn đặt hàng sản xuất nếu duy trì được sự quan tâm của người tiêu dùng.

Nhà phân tích này cho rằng với các mẫu điện thoại Mate 60, Huawei trong vài năm qua về cơ bản đã vượt qua các biện pháp hạn chế từ bên ngoài và sẽ trở nên cực kỳ cạnh tranh trong phân khúc cao cấp của thị trường trong năm nay.

Mate 60 Pro, có trang bị bộ vi xử lý nội bộ của Huawei là Kiri9000s, có khả năng hỗ trợ kết nối 5G, ra mắt 3 năm sau khi công ty phát hành dòng điện thoại thông minh 5G gần đây nhất là Mate 40.

Dưới các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt vào năm 2020, Huawei không thể sở hữu các mạch tích hợp tiên tiến từ các nhà sản xuất chip trên thế giới. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu ban đầu của các chuyên gia trong ngành, Tập đoàn Sản xuất Quốc tế Chất bán dẫn của Trung Quốc, đang chịu sự trừng phạt thương mại từ Mỹ, đã sử dụng thiết bị hiện có để sản xuất chip hỗ trợ 5G cho Huawei.

Theo IDC, ngay cả trước khi dòng điện thoại Mate 60 xuất hiện, Huawei đã tìm cách trở lại top 5 nhà cung cấp điện thoại thông minh ở Trung Quốc trong quý 2, xuất xưởng 14,3 triệu chiếc trong nửa đầu năm nay.

Sự ra mắt của các mẫu Mate 60, diễn ra ngay trước thời điểm Apple phát hành iPhone 15 vào cuối tháng này, được cho là sẽ có một số tác động đến “gã khổng lồ” công nghệ của Mỹ trong việc nắm phân khúc cao trên thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc.

Theo TTXVN
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bước đột phá về chip Trung Quốc qua mẫu điện thoại mới của Huawei