Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữ quy định cởi mở với khách quốc tế

03/03/2022 16:05

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Chính phủ phương án mở cửa du lịch từ ngày 15.3 sau khi tổng hợp ý kiến các bộ liên quan.

Sáng 3.3, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết phương án mở cửa du lịch đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Chính phủ. Trong đó, nhiều quy định được kiến nghị giữ nguyên như trong phương án đón khách trước đó đã đề xuất, thay vì thuận theo một số góp ý thắt chặt của Bộ Y tế ngày 26.2.

Điều kiện để khách du lịch được đến Việt Nam là có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi "xuất cảnh", thay vì "nhập cảnh" như Bộ Y tế đề xuất. Chứng nhận tiêm vaccine đủ mũi hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh được giữ nguyên.

Văn bản nêu quy định này là phù hợp với thực tế vì khách ở thị trường xa có đường bay dài, hoặc gặp trường hợp bất khả kháng có thể nhập cảnh chậm. Các ý kiến của Ban Nghiên cứu và Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đồng ý nội dung này.


Khách quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất tháng 3.2020. Ảnh:Quỳnh Trần

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng kiến nghị du khách trong vòng 24 giờ đầu về thẳng nơi lưu trú, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển, đường sắt xét nghiệm ngay tại cửa khẩu. Những người âm tính được tham gia các hoạt động du lịch, không cần chờ đợi thêm.

Văn bản cũng nêu rõ quy định này hướng đến sự bình đẳng cho khách du lịch, không phân biệt quốc tế, nội địa và tạo thuận lợi để hút khách đến Việt Nam. Trước đó, Bộ Y tế có ý kiến du khách bắt buộc ở lại nơi lưu trú trong 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh và 72 giờ không nên rời khỏi nơi lưu trú, nếu muốn rời đi phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 hằng ngày.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị không thêm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp khi mở cửa hoạt động du lịch. Vì khi mở cửa lại hoạt động, các doanh nghiệp đã tuân thủ các quy định, phương án bảo đảm an toàn. Bộ Công an trước đó có ý kiến bổ sung doanh nghiệp lữ hành cần xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách và gửi cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.

Ngoài ra, bộ cũng đề xuất sớm khôi phục chính sách thị thực như trước Covid-19; thống nhất áp dụng PC-Covid xong cần hoàn thiện ứng dụng để hỗ trợ du khách. Ngoài ra cần hoàn thiện và cấp "chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19" để người Việt Nam du lịch nước ngoài.

Phương án đón khách chính thức sẽ được Chính phủ phê duyệt trước khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15.3.

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữ quy định cởi mở với khách quốc tế