Y tế - Sức khỏe

Bộ trưởng Đào Hồng Lan gửi thư khen ca ghép đa tạng trong 24 giờ hồi sinh sự sống 8 người

H.A (theo Sức khỏe và Đời sống) 17/01/2024 20:46

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có thư khen cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, bởi thành tích xuất sắc trong ca ghép đa tạng làm hồi sinh sự sống của 8 người.

Những ca đại phẫu thuật đòi hỏi sự tinh thông về chuyên môn và kỹ thuật

Trong thư khen gửi tới cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ niềm vui mừng và tự hào khi biết tin Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã phối hợp thực hiện thành công 2 ca lấy đa mô, tạng từ người chết não trong vòng 24 giờ, mang lại sự sống cho 8 ngườ.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, đây là những ca đại phẫu thuật đòi hỏi sự tinh thông về chuyên môn và kỹ thuật ngay cả đối với các nước có nền y học tiên tiến, phát triển trên thế giới. Điều đó càng làm minh chứng rõ nét hơn những thành tựu mang tầm thế giới của nền y học Việt Nam nói chung và lĩnh vực Ngoại khoa nói riêng; thể hiện phương châm "đi sau về trước" trong việc thực hiện các kỹ thuật ghép tạng, với tỷ lệ sống cao và chi phí phù hợp.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan gửi thư khen ca ghép đa tạng trong 24 giờ hồi sinh sự sống 8 người- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có thư khen cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, bởi thành tích xuất sắc trong ca ghép đa tạng cứu sống 8 bệnh nhân.

"Việc thực hiện thành công ca ghép tạng trên là điểm nhấn vô cùng ý nghĩa đầu năm 2024, là hành động thiết thực chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2024; đem đến niềm tin, hy vọng, cơ hội về cuộc sống mới cho hàng nghìn người bệnh chờ ghép tạng và một lần nữa khẳng định rõ nét hơn khả năng làm chủ công nghệ, sự điều phối nhịp nhàng, kịp thời, hiệu quả và y đức của các y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.Bộ trưởng Bộ Y tế tin tưởng cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, không ngừng thường xuyên học tập nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp; cố gắng hơn nữa với trọng trách của người làm công việc trị bệnh cứu người, phát huy đạo đức, y đức và những phẩm chất tốt đẹp của người thầy thuốc Việt Nam; tiếp nối lan tỏa giá trị tốt đẹp của ngành Y thời gian tới.Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Hồng Lan chúc các cán bộ toàn ngành y tế nói chung và Bệnh viện Việt Đức, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người nói riêng sức khỏe và thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

6 bàn mổ và hàng trăm y bác sĩ, chuyên gia, người lao động thực hiện các ca ghép mô tạng hồi sinh 8 cuộc đời

Trước đó, sáng 10/1, Bệnh viện Việt Đức đã thông tin với báo chí về việc liên tục trong không đầy 24 giờ, tại bệnh viện đã diễn ra 2 ca lấy mô, tạng từ người cho chết não mang lại sự sống cho 8 trường hợp.

Kết quả này góp phần tô đậm thêm thành tựu của ngành y tế Việt Nam, đó là khi cùng với nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến, việc làm chủ chuyên môn cao, chuẩn bị chu đáo về trang thiết bị, hậu cần và vai trò điều phối đã đem hết hy vọng về cuộc sống mới cho hàng nghìn bệnh nhân chờ ghép tạng...

Bộ trưởng Đào Hồng Lan gửi thư khen ca ghép đa tạng trong 24 giờ hồi sinh sự sống 8 người- Ảnh 2.

Các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện các ca ghép tạng trong chưa đầy 24 giờ cứu 8 cuộc đời hồi sinh

Theo TS. Dương Đức Hùng - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, đây là kết quả của việc thay đổi trong chính sách truyền thông, vận động về hiến ghép mô tạng của bệnh viện. TS. Hùng cho biết, để thực hiện việc lấy - ghép tạng này, phòng mổ của Bệnh viện Việt Đức 'như trẩy hội' vì các kíp mổ sẵn sàng thực hiện việc lấy - ghép khi có thể thực hiện được ngay, đơn cử như hai ca ghép tim tại bệnh viện diễn ra liên tiếp. 6 bàn mổ trong phòng mổ liên tục sáng đèn, hàng trăm y bác sĩ, chuyên gia, người lao động gián tiếp đã tham gia vào các ca hiến - ghép đa tạng này.Từ tạng hiến của bệnh nhân N. và P.V.G đã hồi sinh sự sống cho 8 người. Trong đó, có 2 bệnh nhận được ghép tim (có một bệnh nhân nữ chỉ 8 tuổi), 2 bệnh nhân được ghép gan và 4 bệnh nhân được ghép thận.

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, hiện nước ta có hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng để duy trì sự sống, song chưa thể thực hiện được vì không có đủ nguồn mô, tạng để ghép.Tính từ thời điểm năm 2010 đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện được 59 ca ghép tim, 88 ca ghép gan, 185 ca ghép thận và nhiều ca ghép mô khác. Ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như: suy thận mãn, gan, tim, tủy, hỏng giác mạc... Việc thực hiện thành công các ca ghép tạng từ người cho chết não mở ra cơ hội có cuộc đời mới cho nhiều bệnh nhân đồng thời thúc đẩy sự phát triển ghép tạng của ngành y tế Việt Nam.

H.A (theo Sức khỏe và Đời sống)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bộ trưởng Đào Hồng Lan gửi thư khen ca ghép đa tạng trong 24 giờ hồi sinh sự sống 8 người