Bộ Tài Chính sẽ thanh kiểm tra 10 doanh nghiệp bảo hiểm trong năm 2023

04/07/2023 20:00

Bộ Tài chính sẽ thanh tra, kiểm tra tập trung vào nội dung liên kết trong hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp bảo hiểm với các tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại.

Bo Tai Chinh se thanh kiem tra 10 doanh nghiep bao hiem trong nam 2023 hinh anh 1
Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin về việc thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm nhân thọ

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 4.7, Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết trong năm 2023 này sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra 10 doanh nghiệp bảo hiểm.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã xây dựng kế hoạch thanh tra 5 doanh nghiệp bảo hiểm (3 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 2 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ), kiểm tra 5 doanh nghiệp bảo hiểm (3 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 2 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ).

"Chúng tôi tập trung vào thanh kiểm tra liên kết trong hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp bảo hiểm với các tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại và hướng các nội dung thanh tra theo chỉ đạo của Chính phủ và Nghị quyết của Quốc hội đã thông qua," Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định Bộ Tài Chính sẽ triển khai một cách nghiêm túc và hiệu quả theo tinh thần của Nghị quyết kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XV về thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm, tập trung vào loại hình liên kết đầu tư. 

Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi cũng nhấn mạnh việc thanh tra, kiểm tra không phải khi có Nghị quyết của Quốc hội Bộ Tài chính mới thực hiện mà đây là chức năng và nhiệm vụ của bộ. Trong thời gian vừa qua, thông qua giám sát và thông tin phản ánh từ thị trường, từ các cơ quan báo chí, Bộ Tài chính đã triển khai công tác thanh tra.

Ngày 30.6 vừa qua, Bộ Tài Chính đã công bố kết quả thanh tra đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và việc triển khai hoạt động thông qua liên kết với ngân hàng để kinh doanh bảo hiểm nhân thọ. Theo đó, rất nhiều thông tin chi tiết đã được Bộ Tài chính công bố công khai.

“Chúng tôi cũng đang triển khai thông qua quy trình thanh tra, sau một thời gian ngắn nữa sẽ xử lý nghiêm vi phạm của những công ty này và tiếp tục công bố,” Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho hay.

Bộ Tài chính đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo kiểm tra, giám sát, để thị trường bảo hiểm hoạt động đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các cá nhân, tổ chức tham gia bảo hiểm cũng như các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm.

Trong 6 tháng cuối năm, Bộ Tài Chính sẽ tiếp tục triển khai xây dựng kế hoạch thanh tra các doanh nghiệp bảo hiểm trong năm 2024 theo đúng yêu cầu trong Nghị quyết của Quốc hội.

Theo Vietnam+

(0) Bình luận
Bộ Tài Chính sẽ thanh kiểm tra 10 doanh nghiệp bảo hiểm trong năm 2023
ss