Giao thông - Đô thị

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo "nóng" sau vụ bé trai bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình

VN (theo Vietnamnet) 07/06/2024 17:35

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị các tỉnh, thành phố yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường phải thực hiện quy trình, kiểm tra số lượng của học sinh khi lên xe và rời xe.

static-images.vnncdn.net-vps_images_publish-000001-000003-2024-6-7-_sau-vu-be-trai-bi-bo-quen-tren-o-to-o-thai-binh-bo-gtvt-chi-dao-nong-2281(1).jpeg
Hiện trường vụ trẻ bị bỏ quên trên ô tô tại Thái Bình

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh.

Văn bản được ban hành sau khi xảy ra sự cố bé trai bị bỏ quên trên ô tô dẫn đến tử vong ở Thái Bình hôm 29/5.

Theo đó, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở GTVT phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo rà soát các trường học có hoạt động sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa, đón học sinh. Đồng thời yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đặc biệt là quy định về phương án kiểm soát bảo đảm không còn hành khách trên xe…

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng ngành GTVT và cơ quan chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra các cơ sở giáo dục, trường học có hoạt động sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh.

Bộ GTVT đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến trung học phổ thông) trên địa bàn có sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường thực hiện quy trình, kiểm tra số lượng của học sinh khi lên xe và rời xe.

Phối hợp với hội phụ huynh làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe. Tuyệt đối không hợp đồng vận chuyển đưa đón học sinh đối với các đơn vị vận tải không bảo đảm các điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe tô tô; trên xe cần phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Các địa phương cần khẩn trương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các phương tiện xe ô tô đưa đón học sinh.

Riêng với UBND tỉnh Thái Bình, nơi xảy ra vụ cháu bé bị bỏ quên trên ô tô dẫn đến tử vong hôm 29/5, Bộ GTVT đề nghị tỉnh chỉ đạo Sở GTVT kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với các đơn vị kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện vi phạm. Đồng thời phối hợp với Sở GTVT có liên quan xử lý theo quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải để xảy ra vụ việc nêu trên.

Bộ GTVT cũng giao Cục Đường bộ Việt Nam, tăng cường đôn đốc các Sở GTVT thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ tại địa phương, đặc biệt là xe đưa đón học sinh, sinh viên, người lao động. Cục cũng có nhiệm vụ đôn đốc Sở GTVT các địa phương khai thác hiệu quả thông tin từ thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô.

VN (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo "nóng" sau vụ bé trai bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình
ss