Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về lộ trình tăng học phí

05/06/2022 08:43

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị giáo dục trực thuộc có mức học phí phù hợp tùy tình hình từng địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4.6, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hoàng Minh Sơn cho biết, việc tăng học phí được quy định trong Nghị định 81, trong đó quy định học phí theo vùng miền, có mức trần, mức sàn và có lộ trình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về lộ trình tăng học phí, Thứ trưởng GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, theo quy định trong luật, Bộ GD-ĐT đã chủ trì tham mưu Chính phủ ban hành nghị định, quy định về khung học phí.

Cụ thể, năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 81 quy định về khung học phí của những đơn vị, cơ sở giáo dục công lập từ năm 2021-2022 trở đi. Vào thời điểm chuẩn bị ban hành, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, Bộ GD-ĐT đã đề xuất và có văn bản cuối cùng trình Chính phủ, đề nghị giữ nguyên học phí năm học 2021-2022 như năm 2020-2021.


Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4.6

"Đối với khung học phí các năm học tiếp theo, với giáo dục phổ thông năm 2022, Bộ GD-ĐT đã đưa cụ thể theo Nghị định 81. Cụ thể, từ các năm sau, các địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể về điều kiện kinh tế - xã hội, về chỉ số giá tiêu dùng, đặc điểm địa phương, khả năng đóng góp thực tế của người dân để quyết định khung học phí, mức học phí áp dụng tại địa phương. Mức này không quá 7,5%/năm", ông Sơn nói.

Cũng theo Thứ trưởng GD-ĐT, các địa phương sẽ quyết định mức học phí. Năm 2022, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng việc phục hồi kinh tế - xã hội còn khó khăn. Theo đó, Bộ GD-ĐT đã có công văn ngày 23.5.2022 gửi các bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị giáo dục trực thuộc có mức học phí phù hợp tùy tình hình từng địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân.

Bộ cũng tăng cường thanh tra kiểm tra với các khoản thu học phí, các cơ sở giáo dục để bảo đảm đúng quy định, tránh xảy ra tình trạng lạm thu.

Bộ GD-ĐT đã được giao tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình tăng học phí, đặc biệt, nghiên cứu một cách toàn diện tác động của việc tăng học phí này tới các đối tượng khác nhau đặc biệt với các học sinh, sinh viên, các gia đình khó khăn. Trên cơ sở đó, đề xuất với Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Theo VOV

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về lộ trình tăng học phí