Tin tức

Bộ Công an đề xuất quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí

Theo Tuổi trẻ 04/12/2023 18:00

Hiện nay, tội phạm sử dụng các loại dao gây án chiếm tỉ lệ rất cao, vì vậy Bộ Công an đề xuất quy định dao có tính sát thương cao là một trong các loại vũ khí.

Công an thu hồi súng tự chế, vũ khí, vật liệu nổ - Ảnh: Công an cung cấp

Công an thu hồi súng tự chế, vũ khí, vật liệu nổ

Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Tội phạm sử dụng dao gây án chiếm tỉ lệ rất cao

Theo Bộ Công an, 5 năm qua, toàn quốc phát hiện 28.715 vụ, bắt giữ 48.987 nghi phạm sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại dao và phương tiện tương tự dao.

Trong đó, số vụ sử dụng dao và phương tiện tương tự dao chiếm tới 58,6%, vũ khí thô sơ chiếm 29,7%, súng tự chế chiếm 6,2%.

Đáng chú ý, tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, dao, phương tiện tương tự dao gây án đang diễn biến rất phức tạp.

Riêng tội phạm sử dụng các loại dao gây án chiếm tỉ lệ rất cao, nhiều vụ các nghi phạm sử dụng dao nhọn, sắc có tính sát thương rất cao (dao bầu, dao phay, dao quắm…) để giết người với tính chất rất manh động, tàn ác, dã man.

Trong khi đó, các loại dao luôn có sẵn trong cuộc sống hằng ngày để phục vụ lao động, sản xuất, sinh hoạt. Khi phát sinh mâu thuẫn, các nghi phạm sẵn sàng sử dụng dao để tấn công nạn nhân.

Tuy nhiên, do luật hiện hành không quy định dao là vũ khí, hành vi sử dụng dao chỉ bị xử lý khi nghi phạm phạm tội hình sự (giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích…), không thể xử lý theo hướng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí.

Bên cạnh đó, các nghi phạm sử dụng trái phép súng tự chế (súng bắn đạn ghém, súng nén khí, nén gas, nén hơi…) chiếm tỉ lệ cao hơn nhiều so với nghi phạm sử dụng trái phép súng quân dụng. Các loại súng tự chế có thể gây hậu quả nguy hiểm (một lần bắn có thể chết hoặc bị thương nhiều người).

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, súng tự chế không được trang bị cho lực lượng vũ trang nhân dân và bị nghiêm cấm chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng.

Theo Bộ Công an, từ những kẽ hở trên, nhiều nghi phạm lợi dụng để chế tạo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại súng tự chế, vũ khí thô sơ, dao. Việc này nếu không kịp thời ngăn chặn, xử lý sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự.

Nhiều loại súng được bổ sung vào danh sách vũ khí quân dụng

Từ đó, Bộ Công an đề xuất trong dự thảo nhiều quy định mới về vũ khí. Bộ Công an đề xuất phân loại vũ khí gồm: vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ và vũ khí thể thao.

Trong đó, súng bắn đạn ghém, súng kíp, súng bắn đạn nổ, súng bắn đạn sơn, súng nén gas, súng nén khí, súng nén hơi… được bổ sung vào danh mục các loại vũ khí quân dụng.

Các loại dao có tính sát thương cao được bổ sung vào danh mục các loại vũ khí thô sơ.

Dao có tính sát thương cao được định nghĩa là dao sắc, dao nhọn, dao sắc nhọn, có chiều dài lưỡi dao từ 20cm trở lên hoặc dao có chiều dài lưỡi dao dưới 20cm nhưng được hoán cải, lắp ráp để có công năng, tác dụng tương tự dao có tính sát thương cao.

Bộ Công an cũng đề xuất thêm một số hành vi bị nghiêm cấm như: nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép, chiếm đoạt vũ khí thô sơ..., trừ dao có tính sát thương cao sử dụng vào mục đích lao động, sản xuất, sinh hoạt.

Theo Tuổi trẻ
(0) Bình luận
Bộ Công an đề xuất quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí