Bình quân mỗi tháng có hơn 50 người tử vong vì tai nạn lao động

03/03/2015 15:07

Mỗi năm, cả nước có tới hơn 600 người chết vì tai nạn lao động, bình quân mỗi tháng có tới hơn 50 người chết vì tai nạn lao động.
Trong năm 2014, cả nước xảy ra hơn 6.700 vụ tai nạn lao động. (Ảnh minh họa: TTXVN)


Theo biên bản điều tra, nguyên nhân chủ yếu của tai nạn lao động chết người chủ yếu do người chủ sử dụng lao động không có các biện pháp đảm bảo an toàn lao động.

Những con số thống kê đáng lo ngại này được đưa ra trong buổi họp báo về tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong năm 2014 và thông tin về tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lần thứ 17 năm 2015 do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 3/3 tại Hà Nội.

Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong năm 2014, toàn quốc đã xảy ra 6.709 vụ tai nạn lao động làm 6.941 người bị nạn, trong đó có 592 vụ tai nạn lao động chết người làm 630 người chết.

Theo số liệu báo cáo, Đồng Nai là địa phương có số vụ tai nạn lao động nhiều nhất với 1.462 vụ và thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số vụ tai nạn lao động chết người cao nhất cả nước (100 vụ).

Một số địa phương khác cũng xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động chết người như: Hà Nội (33 vụ), Bình Dương (31 vụ), Quảng Ninh (31 vụ), Hải Dương (23 vụ), Thanh Hóa (21 vụ), Đồng Nai (20 vụ), Lai Châu (19 vụ), Long An (17 vụ), Lâm Đồng (16 vụ).

Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh lao động (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) thì nguyên nhân nhân xảy ra tai nạn lao động chết người chủ yếu do người sử dụng lao động, chiếm tới 72,7%. Biên bản điều tra tai nận lao động chết người cho thấy tai nạn xảy ra do người chủ sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động, không xay dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn…

Nhằm tác động mạnh đến việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm về đảm bảo an toàn lao động của các cấp, các ngành và đặc biệt là của người sử dụng lao động, tuần lễ quốc gia an toàn, vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ lần thứ 17 năm 2015 được tổ chức từ 15- 21/3 tại khắp cả nước.

Chủ đề được phát động năm nay là “Mỗi doanh nghiệp, người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ để bảo vệ chính mình, doanh nghiệp và xã hội”.  Lễ phát động sẽ diễn ra vào ngày 15/3 tại khu công nghiệp Đông Xuyên, thành phố Vũng Tàu.

Trong tuần lễ này, công tác thông tin, tuyên truyền, đảm bảo thực an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ sẽ được các địa phương, các doanh nghiệp tăng cường thực hiện.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bình quân mỗi tháng có hơn 50 người tử vong vì tai nạn lao động
    ss