Biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng

16/01/2014 14:24

Những ngày rét đậm, rét hại, bà con nông dân phải hết sức chú ý phòng, chống rét cho cây trồng...


Phòng, chống rét cho từng trà mạ


- Mạ xuân chính vụ: Nếu nhiệt độ thấp nhất trong ngày dưới 13 độ C kéo dài, cần phải tưới đủ ẩm (độ ẩm bão hoà), rắc tro bếp một lớp mỏng (5 kg/sào mạ) lên bề mặt luống mạ, dùng ni-lông màu trắng, trong trùm kín cho mạ. Ni-lông có thể phủ lên khung tre uốn theo hình vòm cống, bảo đảm khoảng cách ở giữa luống mạ với ni-lông cao ít nhất 0,4-0,5m. Sau khi hết đợt rét, nhiệt độ ngoài trời trên 15 độ C, phải dỡ bỏ ni-lông ra ngay.

- Mạ xuân muộn: Gieo từ ngày 15-1 đến 15-2, trong thời điểm trọng tâm các đợt rét đậm của năm nay. Để tăng tỷ lệ nảy mầm, tăng khả năng chống rét cho mạ có thể ngâm thóc giống trong dung dịch chất tăng trưởng Vườn sinh thái nồng độ 0,03% đến no nước; không gieo mạ trong những ngày nhiệt độ dưới 13 độ C kéo dài, cần bảo quản mầm mạ trong nhà kín, tưới nước đủ ẩm, phủ bao tải gai hay bao tải dứa tránh khô mầm (có thể bảo quản 5-7 ngày), khi nào nghe dự báo thời tiết thấy trời ấm trên 13 độ C mới gieo. Để bảo đảm diện tích mạ sinh trưởng tốt, không bị chết rét, bà con cần che phủ cho mạ bằng ni-lông trắng trên 100% diện tích đã gieo theo các phương pháp khác nhau (phương pháp gieo mạ ném, Tunel nền khô, Tunel nền ướt, Việt Nhật…), che ni-lông trên khung hình vòm cống. Đối với mạ thâm canh không được bón thúc đạm, không mở ni-lông và đem mạ đi cấy khi nhiệt độ ngoài trời dưới 15 độ C. Nếu dược mạ quá xấu, cần cây mạ cao để cấy chân trũng thì cần phun qua lá cho mạ bằng các loại: chất tăng trưởng Vườn sinh thái 2 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày với nồng độ 5ml/15lít nước/sào mạ. Chất tăng trưởng Vườn sinh thái với 18 loại acide amin đặc hiệu, các enzim hoạt hoá cần thiết cho sự sống được chiết xuất bởi công nghệ Nano tiên tiến từ tảo biển, các nguyên tố đa, trung, vi lượng cùng hệ thống vi sinh vật hữu ích giúp cho bộ rễ cây mạ phát triển mạnh mẽ, tăng khả năng chống chịu với sâu, bệnh hại và điều kiện thời tiết giá rét. Sử dụng chất tăng trưởng Vườn sinh thái cho mạ, lúa rút ngắn được thời gian sinh trưởng từ 7-10 ngày do đó cho phép thời vụ gieo, cấy lúa vụ xuân kéo dài thêm 7-10 ngày, điều đó rất có ý nghĩa trong tình hình hiện nay. Ngoài ra có thể sử dụng các loại phân bón qua lá tăng khả năng chống chịu khác như K-Humate; A-H 502/503; K-H 701/702; N-H 601/602...

Chống rét cho rau màu

- Bón phân, tưới đủ nước, chăm sóc cho rau, màu.

- Bón phân cho rau, màu cân đối, bón nhiều kali trong các đợt rét đậm, có tác dụng làm giảm độ nhớt trong chất nguyên sinh của tế bào chất (nhiệt độ thấp làm chất nguyên sinh trong tế bào gia tăng độ nhớt, đông đặc lại) giúp cho quá trình hoạt động sinh lý, sinh hoá trong cây được thuận lợi, hoạt động mạnh, cây hút được nước, dinh dưỡng tăng khả năng chống rét.

- Những ngày có sương muối giá buốt dùng thùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua.
- Đối với cây lạc, đậu tương, ớt, ngô xuân chú ý nghe dự báo thời tiết, không gieo trồng trong những ngày giá rét nhiệt độ thấp dưới 13 độ C kéo dài cho dù thời vụ đã đến.

- Các loại cây rau như: hành hoa, ớt, các loại cây họ cà (cà chua, khoai tây xuân), rau họ cải  và các loại rau khác cũng phải tưới đủ ẩm theo nhu cầu dinh dưỡng của từng cây trong những ngày rét đậm. Bón thêm phân kali, phân lân, giảm bón đạm để cây khoẻ mạnh tăng cường khả năng chống rét.
- Tỉa thưa hợp lý cành, nhánh (nhất là đối với cây cà chua), làm bộ tán thông thoáng, hạn chế sâu, bệnh hại. Tiến hành thụ phấn nhân tạo, thụ phấn bổ sung cho các loại rau ăn quả (cà chua, bí đỏ).

(Theo báo Nông nghiệp Việt Nam)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng