Bí mật của tách trà ngon

20/02/2010 08:11

Trà không chỉ là đồ uống khởi đầu một ngày mới. Nó còn giúp giảm nguycơ mắc bệnh tim, ung thư, đái tháo đường, bệnh nướu và giảm stress,giúp “đốt cháy” chất béo và giảm cân. Nhưng bạn đã biết cách để có đượctách trà ngon nhất?




1. Nhiệt độ nước pha trà thích hợp

Thay vì đợi báo động của ấm đun nước pha trà vang lên, hãy chọn loại nước có nhiệt độ thấp hơn thế 1 chút.

Một trong những lỗi phổ biến nhất thường gặp khi pha trà là sử dụng nước có nhiệt độ không đúng.

Chỉ những loại trà“cứng đầu” như trà ô long và trà đen mới cần pha bằng nước đun sôi. Cònlại các lá trà mỏng mảnh của trà trắng và một số loại trà khác thì chỉcần nước âm ấm, nước sôi già sẽ phá hủy các chất có trong các loại trànày và có thể gây ra vị đắng.

Vậy nên, trước khi pha bất cứ loại trà nào, cần đọc kỹ hướng dẫn cách pha trên nhãn hộp/gói.

2. “Nâng cấp” nước pha trà

Mặc dù nước pha tràcó thể là nước máy nhưng đó chưa phải là loại nước lý tưởng để pha táchtrà ngon. Dùng nước máy đun sôi để pha trà được ví như là đi xe buýttới chốn nghỉ trăng mật.

Các chuyên gia phatrà khuyên nên dùng nước khoáng. Nếu không có nước khoáng, nước đã lọcqua thiết bị lọc chuyên dụng sẽ là lựa chọn tốt nhất tiếp theo.

3. Thỏa mãn cảm xúc

Cầm ngay cốc trà vàlàm 1 ngụm lớn như hồi sinh viên sẽ khiến cốc trà pha đúng cách giảm đigiá trị vốn có. Thay vào đó, hãy dành cho việc uống trà một khoảng thờigian “rộng rãi” để bạn nhâm nhi, thưởng thức hương thơm, vị chát nơiđầu lưỡi chứ không phải là uống thỏa cơn khát.

Hãy đặt tất cả các giác quan của mình vào chén trà để cảm xúc thăng hoa.

4. Vị ngọt tự nhiên

Nếu cần một chút ngọtngào cho bình trà thì đừng vội dùng đường kính. Một thìa mứt trái câysẽ tuyệt hơn nhiều. Nếu đó là loại mứt làm từ cánh hoa hồng thì sẽ càngtuyệt vời.

5. Coi trọng khâu bảo quản

Có rất nhiều nguyênnhân làm suy giảm chất lượng của trà. Đó là ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độvà ôxy/ Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc không nén chặt các láchè khi bảo quản sẽ giúp bảo quản trà tốt nhất.

Đựng trà trong những hộp kín, để ở nơi thoáng mát, khô ráo và tối sẽ giúp bảo quản trà ngon tới 3 năm.

Một số loại trà thường gặp

Trà xanh:làm từ lá trà không lên men, tập trung một lượng lớn chất polyphenols,giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, giảm cholesterol và giảm cân(đặc biệt là những người béo bụng. Trà xanh cũng giúp giảm nguy cơ đáitháo đường và Alzheimer.

Trà đen: Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Tâm sinh lý học chứngminh rằng trà đen giúp giảm hormone gây stress cortisol. Nghiên cứu chothấy những người uống trà đen có thể giảm bớt căng thẳng nhanh hơnnhững người uống trà giả. Hơn thế, các hợp chất có tác dụng giảmcortisol vẫn sẽ ở lại trong huyết mạch sau 1 sự kiện căng thẳng. Tràđen cũng giúp giảm nguy cơ ung thư.

Trà trắng: Ítđược biết tới hơn nhưng không thua kém về giá trị sức khỏe, trà trắng –đặc biệt là chiết xuất trà trắng được cho là cản trở sự phát triển củavi khuẩn mà gây viêm khuẩn tụ cầu, khuẩn cầu, viêm phổi và viêm răng.Trà trắng cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch.


(Theo Dantri.com.vn)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bí mật của tách trà ngon