Bị bắt giữ, Cựu Tổng thống Burundi hối thúc cộng đồng quốc tế can thiệp

10/03/2019 07:15

Cựu Tổng thống Burundi Pierre Buyoya - một trong những đối tượng nằm trong lệnh bắt giữ của chính phủ nước này, đã hối thúc cộng đồng quốc tế can thiệp.


Cựu Tổng thống Buyoya tại một cuộc họp cấp bộ tại trụ sở của Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ, ngày 5.2.2013. Ảnh tư liệu: AFP

Cựu Tổng thống Burundi Pierre Buyoya - một trong những đối tượng nằm trong lệnh bắt giữ của chính phủ nước này, đã hối thúc cộng đồng quốc tế can thiệp đối với điều được ông gọi là những hành vi vi phạm hiệp định hòa bình ở quốc gia châu Phi.

Trong bức thư gửi các nhà bảo trợ hiệp định, cựu Tổng thống Buyoya cho rằng lệnh bắt giữ ông chính là một hành vi vi phạm hiệp định Arusha năm 2000, đánh dấu kết thúc cuộc nội chiến tàn khốc tại Burundi, và hành động này cũng có nghĩa là “một sự cản trở tiến trình hòa giải quốc gia”.

Bức thư của cựu Tổng thống Burundi, đề ngày 1.3, đã được gửi tới Tổng thống Uganda Yoweri Museveni, người đứng ra làm trung gian hòa giải cho hiệp định hòa bình và giám sát hiệp định này, cùng với các nhà bảo trợ khác gồm Nam Phi, Kenya, Rwanda, Tanzania, Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi và Liên minh châu Âu (EU).

Chính phủ Burundi tháng 11.2018 đã ban hành lệnh bắt giữ quốc tế đối với ông Buyoya cùng 11 cựu quan chức và 5 thường dân có quan hệ thân cận với ông, do vụ sát hại nhà lãnh đạo được bầu cử một cách dân chủ đầu tiên tại nước này Melchior Ndadaye vào năm 1993.

Ông Buyoya lên nắm quyền lãnh đạo Burundi sau cuộc đảo chính năm 1987 với sự hỗ trợ của quân đội nước này.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bị bắt giữ, Cựu Tổng thống Burundi hối thúc cộng đồng quốc tế can thiệp