Bên trong khán phòng nhà hát có 341 bàn ghế Đồng Kỵ gây tranh cãi ở Bắc Ninh

16/05/2023 09:01

Bên trong khán phòng nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh có 341 bàn ghế gõ đỏ do nghệ nhân làng nghề Đồng Kỵ sản xuất, với kinh phí 6,3 tỷ đồng.

Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh được xây dựng trên khu đất rộng hơn 19.000 m2 tại thôn Viêm Xá (xã Hòa Long, TP Bắc Ninh), nơi khởi tổ của dân ca quan họ Bắc Ninh. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 240 tỷ đồng, khánh thành năm 2019.

Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh được xây dựng trên khu đất rộng hơn 19.000 m2 tại thôn Viêm Xá (xã Hòa Long, TP Bắc Ninh), nơi khởi tổ của dân ca quan họ Bắc Ninh. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 240 tỷ đồng, khánh thành năm 2019.

Những ngày qua, hình ảnh về hàng ghế và bàn gỗ trong nhát hát lan truyền trên mạng xã hội gây tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng, việc sử dụng toàn bộ ghế gỗ không phù hợp phong cách thiết kế chung của các nhà hát hiện nay, gây tốn kém. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng “rất phù hợp với không gian nghe Quan họ”.

"Toàn bộ số ghế của phòng khán giả trong nhà hát dân ca Quan họ được đóng bằng gỗ gõ đỏ (nhập từ Nam Phi) với 341 ghế, trong đó có 18 ghế to, 323 ghế nhỏ, 176 bàn nhỏ và 9 bàn to. Tổng kinh phí cho hạng mục này là 6,3 tỷ đồng", đại diện Ban quản lý khu vực phát triển đô thị Bắc Ninh thông tin.

Những chiếc bàn, ghế được chạm trổ tinh xảo.

Những tích giao duyên của người Quan họ như "Mời nước", "Mời trầu", "Khách đến chơi nhà" được khắc họa một cách sinh động và rõ nét.

Ông Vũ Quốc Vương, Chủ tịch Hiệp hội gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, cho biết, với mức giá trên 10 triệu cho một chiếc bàn hoặc ghế bành mà làm từ gỗ gõ đỏ nhập khẩu Nam Phi thì giá rất rẻ so với thời điểm mấy năm trước.

"Mẫu bàn ghế này được nhiều hộ gia đình ở Bắc Ninh và nhiều tỉnh thành khác lựa chọn vì mức giá phải chăng, hàng bền đẹp, sử dụng được đến vài chục năm", ông Vương cho biết thêm.

Anh Chử Văn Nhung, chủ cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ Việt Trung ở Đồng Kỵ, TP Từ Sơn chia sẻ, việc sử dụng bàn ghế của Đồng Kỵ với thiết kế khác biệ để phù hợp với văn hóa của Quan họ là cách làm sáng tạo. Đây cũng là cách giới thiệu với du khách trong và ngoài nước biết đến các chất liệu và sản phẩm của làng nghề Bắc Ninh khi đến đây thưởng thức dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh do các kiến trúc sư Ngô Trung Hải, Trần Hoàng Hải Nam, Trần Anh Sơn tư vấn thiết kế với ý tưởng tái hiện lại cả một “Không gian Văn hóa Quan họ” trong quần thể Thủy tổ Quan họ Bắc Ninh. Công trình được vinh danh giải Bạc hạng mục Kiến trúc công cộng Quốc gia lần thứ 15 (2022 - 2023).

Theo ý tưởng của các kiến trúc sư, thiết kế kiến trúc bên ngoài công trình mang dáng dấp hiện đại nhưng toàn bộ nội thất được tái hiện theo phong cách truyền thống. Đặc biệt, hệ thống ghế ngồi được đơn vị tư vấn mạnh dạn đề xuất điều chỉnh cách bố trí để đặt giữa hai ghế ngồi là một bàn trà. Thay vì hệ thống ghế ngồi hiện đại, đơn vị tư vấn đề xuất giải pháp sử dụng ghế Đồng Kỵ, một trong những sản phẩm nội thất từ làng nghề truyền thống của tỉnh Bắc Ninh.

“Với đặc trưng của hát Quan họ, không gian này hợp lý, bộ bàn ghế rất đẹp. Chúng tôi là nghệ sĩ biểu diễn, được giao lưu gần hơn với khán giả, đó là điều hạnh phúc”, NSND Thúy Hường chia sẻ.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các Đại sứ quán, ngoại giao đoàn thưởng thức Quan họ tại nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Theo VTC News

(0) Bình luận
Bên trong khán phòng nhà hát có 341 bàn ghế Đồng Kỵ gây tranh cãi ở Bắc Ninh