Bé 18 tháng tuổi ở Phú Thọ bị chó cắn lộ xương sọ

06/06/2023 17:05

Bé được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng sợ hãi, qua khám sơ bộ thấy có nhiều vết rách, lộ xương sọ.

Gần đây xuất hiện nhiều ca tai nạn do chó cắn xảy ra ở trẻ.

Gần đây xuất hiện nhiều ca tai nạn do chó cắn xảy ra ở trẻ.

Ngày 6.6, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết mới tiếp nhận trường hợp bé trai 18 tháng tuổi bị chó cắn đa thương tích.

Bệnh nhi được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng sợ hãi. Qua khám sơ bộ thấy nhiều vết rách, lộ xương sọ, kết quả chụp CT xác định có tràn khí và chảy máu dưới màng cứng, xương sọ bị lún vỡ, hạch ngoại vi không sờ thấy, vết thương vùng đỉnh đầu kích thước khoảng 3cm…

Các bác sỹ nhanh chóng chống sốc, giảm đau và xử trí vết thương, giải thích tình trạng với gia đình sau đó tiêm phòng dại theo phác đồ.

Sau hội chẩn, các bác sỹ thống nhất phẫu thuật xử lý vết thương. Bệnh nhi sau mổ tỉnh táo, chơi, ngủ ngoan, các chỉ số trong giới hạn cho phép. Bệnh nhi được chuyển vào khoa Chấn thương chỉnh hình tiếp tục điều trị và theo dõi.

Gần đây bệnh viên liên tục tiếp nhận rất nhiều ca tai nạn do chó cắn xảy ra ở trẻ mà nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn của người lớn.

Các gia đình cần nuôi nhốt và rọ mõm chó, mèo, không thả rông, không nên cho trẻ em tiếp xúc gần với loài động vật nguy hiểm để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bố mẹ phải cho con em tiêm phòng trong 24 giờ sau khi bị chó cắn. Đặc biệt với những trường hợp sau khi bị chó cắn, cần rửa kỹ vết thương trong vòng 15 phút với nước và xà phòng hoặc nước sạch. Sau đó sát khuẩn bằng cồn 45°-70° hoặc cồn i ốt để làm giảm thiểu lượng virus dại tại vết cắn.

Theo VTC News

(0) Bình luận
Bé 18 tháng tuổi ở Phú Thọ bị chó cắn lộ xương sọ