Bầu cử Thái Lan: Chính quyền quân sự chắc vị thế

25/03/2019 11:16

Sẽ không có biến động trong chính trường Thái Lan sau cuộc bầu cử mới đây.

Những người ủng hộ Pheu Thai tụ tập ở đại bản doanh đảng này ở Bangkok ngày 24.3 bày tỏ niềm vui sau khi đóng các phòng bỏ phiếu - Ảnh: AFP

Đảng Palang Pracharat (PPRP - Quyền lực bởi nhân dân và nhà nước) vẫn nắm quyền kiểm soát, đồng nghĩa Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha nhiều khả năng tiếp tục lãnh đạo.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ tối 24.3 cho thấy PPRP dẫn đầu với 7 triệu phiếu, cách 400.000 phiếu so với đảng xếp thứ hai Pheu Thai.

Bất ngờ PPRP

Cuộc bầu cử lần này nhằm lấp đầy 500 ghế trong Hạ viện, với 150 ghế theo danh sách đảng và 350 ghế bầu trực tiếp theo danh sách cá nhân từ các khu vực bầu cử. Theo thông báo từ Ủy ban Bầu cử hôm 24.3, có hơn 51 triệu cử tri đủ điều kiện và 92.320 trạm bỏ phiếu được thiết lập trên toàn quốc.

Trước cuộc bầu cử này, các khảo sát cho thấy Pheu Thai có thể giành được 163 ghế trong Hạ viện, trong khi PPRP thân quân đội được 96 ghế. Nhưng kết quả chưa chính thức từ chính Ủy ban Bầu cử lại cho thấy Pheu Thai không thành công như kỳ vọng, còn PPRP bất ngờ giành nhiều ghế hơn, thậm chí ngay tại khu vực phía bắc Thái Lan, vốn dĩ là thế mạnh của Pheu Thai.

Lãnh đạo quân đội và đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha tối 24.3 đã cảm ơn tất cả mọi người tham gia cuộc bầu cử này và những người đã ra đường bỏ phiếu. Athisit Chainuwat, cấp dưới của ông Chan-o-cha, cho biết vị lãnh đạo này sẽ tiếp tục vai trò tới khi Chính phủ mới được thành lập.

Một nhà báo tại Bangkok bình luận về kết quả này: "Thắng lợi của PPRP là khá bất ngờ, bởi họ chỉ được dự đoán về thứ ba. Tuy nhiên, việc về thứ nhất cho thấy uy tín của ông Prayuth trong chính trường Thái Lan rất lớn và những gì ông thể hiện trong 5 năm nắm quyền vừa qua được rất đông người dân Thái Lan ủng hộ".

Pheu Thai trong khi đó cũng suy yếu nhiều hơn, dù vẫn giữ được khu vực ủng hộ vùng đông bắc. Việc thiếu vắng một lãnh đạo đủ uy tín như Thaksin hay Yingluck Shinawatra đã khiến họ không thể thu hút thêm cử tri.

Thái Lan sẽ ổn định

Thượng viện và Hạ viện Thái Lan sẽ chọn Thủ tướng từ kết quả bầu cử, dự kiến công bố vào hôm nay 25.3. Thủ tướng mới sẽ là người phải giành ít nhất 375 lá phiếu ủng hộ từ hai viện (có tổng cộng 750 ghế).

Với kết quả sơ bộ nêu trên, PPRP được đánh giá có cơ hội rất lớn để làm điều họ muốn: tiếp tục đặt niềm tin vào Thủ tướng Chan-o-cha. PPRP dù vậy cũng sẽ cần thêm các đảng đối tác để thành lập liên minh.

Giới quan sát nhận định PPRP sẽ tìm thấy cơ hội liên minh với Bhmjaithai hoặc Đảng Dân chủ. Trước đó, Đảng Dân chủ đã tuyên bố không liên minh với Pheu Thai, vì vậy càng khiến PPRP gặp lợi thế lớn hơn.

Lãnh đạo Abhisit Vejjajiva của Đảng Dân chủ dù cũng khẳng định không ủng hộ ông Chan-o-cha làm Thủ tướng, song vị này đã thông báo chính thức sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Dân chủ khi đảng của ông không giành được 100 ghế. Dưới sự lãnh đạo của người mới, phe Dân chủ được cho sẽ ủng hộ ông Chan-o-cha.

"Một bất ngờ là Đảng Dân chủ của ông Abhisit lại gây thất vọng lớn khi chỉ về thứ 5, dù trước đây nhận được sự ủng hộ của tầng lớp trung và thượng lưu sống tại đô thị nhưng nay lại không giành được nhiều phiếu. Theo tôi, số cử tri này đã quay sang ủng hộ phe quân sự bởi không thể phủ nhận họ cần một sự ổn định chính trị để có thể tiếp tục phát triển được kinh tế" - một phóng viên ở Bangkok nói.

Với kết quả này, chính trường Thái Lan sẽ ổn định trước mắt. Đây cũng là điều hợp lý trong bối cảnh đây là một năm quan trọng của Thái Lan, nước cũng đang là chủ tịch luân phiên ASEAN và nhà vua mới của họ cũng chính thức đăng quang.

Cử tri Thái nói gì?

Chấp nhận

Tôi cho rằng chiến lược kinh tế do các đảng đưa ra để vận động tranh cử sẽ khó thực hiện được. Nhưng nếu được thì càng tốt. Từ trước tới nay chúng tôi đều hiểu thực tế không phải lúc nào toàn bộ lời hứa đều được triển khai thành hành động vì nó thay đổi sau khi thành lập chính phủ, có thể là liên minh.

KHET (cử tri Thái Lan tại Bangkok)

Đôi chút thất vọng

Năm nay tôi đã hi vọng vào Đảng Future Forward của Thanathorn Juangroongruangkit. Tôi đặt trọng tâm vào những lời hứa cải cách kinh tế và dân chủ. Vì vậy, kết quả này có hơi thất vọng, nhưng dẫu sao người trẻ cũng đã có dịp cất lên tiếng nói của mình.

NATHEE (Thạc sĩ kinh tế Trường Kasen Bandit)


NHẬT ĐĂNG (Tuổi trẻ)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bầu cử Thái Lan: Chính quyền quân sự chắc vị thế
    ss