Bắt đầu cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng trên rừng Sóc Sơn

25/04/2019 14:39

Xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, đã bắt đầu cưỡng chế 5 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng tại khu Lâm Trường của xã này.


Một công trình thuộc diện sai phạm tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn vẫn chưa được tháo dỡ. Ảnh chụp sáng 13.11.2018

Ngày 25.4, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, đã yêu cầu các phòng, ngành năng của địa phương này phối hợp với chính quyền xã: Minh Phú, Minh Trí thực hiện bảo đảm đúng quy trình của pháp luật trong tổ chức cưỡng chế đối với các công trình xây dựng trên đất rừng phòng hộ (theo quy hoạch rừng năm 2008), sau Kết luận 1183/ TBKL- TTLN-P3 và 1113/TBKL- TTLN-P3 của Thanh tra thành phố về việc thanh tra quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Theo đó ngày 23.4, xã Minh Phú (Sóc Sơn) bắt đầu cưỡng chế 5 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng tại khu Lâm Trường của xã này. Những công trình này đã được xây dựng vào năm 2017 và 2018, với kết cấu xi măng, gạch...

Lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết thêm, về những vi phạm đất rừng và khu vực hồ Đồng Quan, hồ Hàm Lợn, hồ Đồng Đò và một số hồ khác theo Kết luận của Thanh tra thành phố tại hai xã Minh Phú và Minh Trí sẽ được UBND các xã tổ chức cưỡng chế tiếp sau đợt nghỉ lễ 1.5.

Liên quan đến thông tin trên, đại diện lãnh đạo xã Minh Trí cũng xác nhận, địa phương đã gửi thông báo về việc yêu cầu tự tháo dỡ, tháo dỡ công trình vi phạm đất đai trật tự xây dựng tại thôn Minh Tân (Minh Trí). Thông báo nêu rõ, hộ vi phạm sẽ phải tự cưỡng chế sau 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo, nếu quá thời hạn trên, UBND xã sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật. UBND xã Minh Trí cũng giao các lực lượng như: Công an, địa chính, quản lý trật tự xây dựng thực hiện việc giám sát tự tháo hỡ của hộ vi phạm.

Liên quan đến sai phạm về quản lý và sử dụng rừng trên địa bàn Sóc Sơn ngày 15.3, Thanh tra thành phố đã có thông báo Kết luận về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đát, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, tại xã Minh Trí xã Minh Phú; việc thực hiện các nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố, chỉ đạo xử lý sau thanh tra của UBND thành phố và việc quản lý, sử dụng đất rừng, bảo vệ rừng tại khu vực hồ Đồng Quan, hồ Hàm Lợn, hồ Đồng Đò và một số hồ lớn khác tại huyện Sóc Sơn.

Theo đó, Kết luận thanh tra số 1113/TBKL- TTLN-P3 của Thanh tra thành phố kiến nghị có đoạn: "Tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 -2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu".

Tuy nhiên, kết luận trên cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân thôn Đồng Đò (Minh Tân - Minh Trí), vì họ cho rằng từ những năm 1985, UBND huyện Sóc Sơn có quyết định điều động một số hộ dân lên vùng Đồng Đò để xây dựng kinh tế mới, trồng rừng sau đó lập ra thôn Minh Tân như ngày nay. Sau bao năm sinh sống nhưng người dân ở đây chưa được đo vẽ bản đồ địa chính, chưa được cấp sổ đỏ, do nằm trong quy hoạch rừng năm 2008.

Trước đó, vào cuối năm 2018 huyện Sóc Sơn cũng đã yêu cầu xã Minh Phú xử lý 18 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bắt đầu cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng trên rừng Sóc Sơn
    ss