Những ngày nghỉ lễ là thời điểm nhiều gia đình thường tụ họp ăn uống, các tổ chức liên hoan đồng môn, đồng ngũ...
Vì thế, việc ăn uống bảo đảm vệ sinh trở nên rất quan trọng, đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng. Nếu chủ quan, lơ là, không kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm, rất dễ xảy ra ngộ độc.
Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, cả người tiêu dùng và người buôn bán cần thực hiện nghiêm nội dung trong Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm là: "Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn". Các tiểu thương không vì lợi nhuận mà coi thường sức khỏe của người dân đưa thực phẩm không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ. Các nhà hàng cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình lựa chọn, chế biến thức ăn. Cửa hàng giải khát cần sử dụng nguyên liệu, nước đá bảo đảm chất lượng... Đặc biệt, khi đi chơi dài ngày, người dân nên mua sắm, chế biến những loại đồ ăn có thể để được lâu từ nhà, hạn chế việc ăn uống xô bồ, không bảo đảm vệ sinh. Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát người buôn bán rau quả, thực phẩm, kinh doanh ăn uống. Xử lý nghiêm những trường hợp buôn bán rau quả, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc; chế biến đồ ăn, thức uống không bảo đảm an toàn vệ sinh.
NGUYỄN THẾ(TP Hải Dương)