Bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết

13/01/2011 05:52

Để bảo đảm ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, Ban chỉ đạo về chất lượng ATVSTP tỉnh đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra trong toàn tỉnh bắt đầu từ ngày 14-1 đến ngày 25-1.


Đoàn kiểm tra chuyên ngành của Chi cục ATVSTP tỉnh đã phát hiện bánh gai của cơ sở Thu Thủy, 11 Ngô Thì Nhậm, phường Cẩm Thượng (TP Hải Dương) không ghi rõ ngày sản xuất

Cùng Thanh tra Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh kiểm tra thị trường kinh doanh các loại thực phẩm ở thị trấn Phú Thái (Kim Thành), chúng tôi thấy ẩn giữa những mặt hàng Tết màu sắc bắt mắt, có một số mặt hàng không bảo đảm ATVSTP. Đại lý bánh, mứt, kẹo, hóa mỹ phẩm của bà Đào Thị Hường ở khu Đồng Lan đang bày bán những hộp mứt khoai, quả anh đào với màu vàng, đỏ sặc sỡ. Ngoài vỏ hộp chỉ ghi thông tin “Đặc sản từ Đà Lạt”, không có thông tin về nhà sản xuất, địa chỉ, đăng ký tiêu chuẩn chất lượng, các thành phần, hàm lượng phụ gia sử dụng trong chế biến sản phẩm... Những vỉ váng sữa Mikus (Đức) được bày trong nhiệt độ thường trong khi vỏ hộp ghi rõ sản phẩm phải được bảo quản ở nhiệt độ 4-8 độ C... Mặc dù cửa hàng của bà Trần Thị Hợi ở phố Ga, thị trấn Phú Thái kinh doanh chủ yếu các mặt hàng bánh, kẹo, rượu thuộc dòng cao cấp nhưng vẫn có những sản phẩm không đủ cơ sở để khẳng định sự an toàn. Đó là những chồng bánh gai của cơ sở sản xuất Thu Thủy ở số 11, phố Ngô Thì Nhậm, phường Cẩm Thượng (TP Hải Dương). Ngoài nhãn của các chồng bánh đều ghi hạn sử dụng trong 5 ngày kể từ ngày sản xuất nhưng chúng tôi tìm “mỏi mắt” trong mấy chục chồng bánh không thấy chồng nào ghi ngày sản xuất.

Bà Dương Thị Hằng Nga, Phó chánh thanh tra Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Lợi dụng nhu cầu của thị trường tăng cao nên nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, sản xuất mang tính thời vụ, nhiều cơ sở kinh doanh hám lợi đã trà trộn vào thị trường những sản phẩm kém chất lượng, không bảo đảm ATVSTP. Nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết nên những người kinh doanh đã làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Như trường hợp đại lý của bà Đào Thị Hường đã mua buôn những thùng lớn chứa các loại mứt, quả anh đào về, tự mua hộp, tự in mác giới thiệu sản phẩm và chia sản phẩm sang các hộp nhỏ. Cũng do thiếu kiến thức nên bà Hường đã không tuân thủ quy trình bảo quản sản phẩm sữa...

Qua kiểm tra tại huyện Cẩm Giàng, thị xã Chí Linh... đã phát hiện một số cơ sở bày bán các sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc hoặc trà trộn những sản phẩm đã quá hạn sử dụng. Khoảng chục ngày nữa, khi thị trường thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán bước vào dịp cao điểm, đặc biệt các loại thực phẩm ăn sẵn như giò, chả, bánh chưng được đưa ra thị trường nhiều, vấn đề ATVSTP càng cần được quan tâm.

Để bảo đảm ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, Ban chỉ đạo về chất lượng ATVSTP tỉnh đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra trong toàn tỉnh bắt đầu từ ngày 14-1 đến ngày 25-1. Nét mới trong công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết năm nay là Ban chỉ đạo tỉnh yêu cầu ban chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã và ban chỉ đạo tuyến cơ sở phải tiến hành thanh tra, kiểm tra cả trước, trong và sau Tết chứ không chỉ tập trung trong dịp Tết Nguyên đán như những năm trước. Riêng công tác kiểm tra ở tuyến tỉnh, ngoài các đoàn thanh tra liên ngành, Chi cục ATVSTP tỉnh còn cử đoàn kiểm tra chuyên ngành làm việc liên tục trước, trong và sau Tết. Việc kiểm tra được tiến hành toàn diện và mang tính đột xuất, bảo đảm tính khách quan. Tất cả các đoàn đều được trang bị đầy đủ bộ thiết bị xét nghiệm nhanh đối với các mẫu thực phẩm.  Cũng trong dịp Tết, Chi cục ATVSTP chỉ đạo hệ thống giám sát ATVSTP ở các huyện, thành phố, thị xã duy trì chế độ trực 24 giờ trong ngày để tăng cường giám sát các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), chủ động xử lý nhanh khi xảy ra NĐTP. Chi cục ATVSTP tăng cường phối hợp với các cơ quan tuyên truyền về công tác bảo đảm ATVSTP, phổ biến kiến thức chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn…, chủ động xây dựng phương án bảo đảm ATVSTP.

Tết là thời khắc quan trọng của năm, cũng là dịp được nghỉ lễ dài nhất nên mọi người đều cố gắng về đoàn tụ gia đình, mời khách khứa, bạn bè tới nhà. Bởi vậy, các gia đình cần một lượng lớn lương thực, thực phẩm để phục vụ cho những bữa liên hoan trong ngày Tết. Ngoài ra, đây cũng là dịp người dân mua nhiều bánh, mứt, kẹo, rượu, bia để làm quà biếu và tiêu dùng trong gia đình. Hy vọng, với sự nỗ lực của các ngành chức năng cùng với ý thức nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ mình của mỗi người, Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 sẽ diễn ra bảo đảm ATVSTP, vui vẻ.

MAI LIÊN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết