Đời sống văn hóa

Bản đồ Việt Nam làm bằng cây tăm giang lập kỷ lục thế giới

Theo Tuổi trẻ 03/12/2023 08:39

Mô hình bản đồ Việt Nam do gần 12.000 người tham gia thực hiện với hơn 115.000 cây tăm giang của kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long được xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới.

Ông Trần Hoàng (bìa phải) - thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - và ông Dương Duy Lâm Viên (bìa trái) - tổng thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam - trao bằng kỷ lục thế giới cho kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Ông Trần Hoàng (bìa phải) - Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - và ông Dương Duy Lâm Viên (bìa trái) - Tổng thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam - trao bằng kỷ lục thế giới cho kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long

Tối 2/12, tại TP Hồ Chí Minh, kiến trúc sư - kỷ lục gia Hoàng Tuấn Long nhận bằng xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới cho mô hình "Bản đồ Việt Nam" bằng tăm giang.

"Bản đồ Việt Nam" của Hoàng Tuấn Long lập kỷ lục Việt Nam và thế giới

Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập kỷ lục Việt Nam với nội dung "Mô hình bản đồ Việt Nam bằng tăm giang có nhiều người tham gia thực hiện nhất qua ba miền Bắc - Trung - Nam".

Cũng với mô hình bản đồ Việt Nam này, Hoàng Tuấn Long được Liên minh Kỷ lục thế giới trao tặng kỷ lục thế giới với nội dung "Tác giả của bản đồ Việt Nam - tác phẩm bằng tăm giang có số lượng người tham gia thực hiện đông nhất thế giới".

Hoàng Tuấn Long cho biết mô hình bản đồ Việt Nam được thực hiện trong tám tháng với sự tham gia thực hiện của 11.898 người.

Vào tháng 4/2023, nam kiến trúc sư khởi động dự án thực hiện bản đồ Việt Nam bằng tăm giang tại TP Hồ Chí Minh. Sau đó, anh mang mô hình này đến 10 địa điểm khác nhau tại bốn tỉnh, thành phố gồm TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Phúc.

Trên hành trình này, có gần 12.000 người cùng tham gia cắm hơn 115.000 cây tăm giang để hoàn thiện mô hình.

Bản đồ Việt Nam có kích thước 1,8 x 2,8m, được thực hiện từ cây tăm giang và một số vật liệu sẵn có ở Việt Nam kết hợp cùng công nghệ laser.

Mô hình Bản đồ Việt Nam được thực hiện từ hơn 115.000 cây tăm giang - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Mô hình bản đồ Việt Nam được thực hiện từ hơn 115.000 cây tăm giang

Bán đấu giá mô hình Bản đồ Việt Nam gây quỹ giúp trẻ mồ côi

Anh Hoàng Tuấn Long cho biết trong thời gian tới, mô hình bản đồ Việt Nam sẽ được trưng bày tại phòng BoArc Gallery (số 6 Thi Sách, quận 1, TP Hồ Chí Minh) hoặc tại các bảo tàng.

Sau đó, anh ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bán đấu giá mô hình này và dùng số tiền đấu giá được để giúp đỡ cho khoảng 20 em mồ côi đang sinh sống tại chùa Quan Âm (Long Thành, Đồng Nai) và trẻ em mồ côi các địa phương khác.

Người dân cùng góp sức thực hiện mô hình Bản đồ Việt Nam - Ảnh: NVCC

Người dân cùng góp sức thực hiện mô hình Bản đồ Việt Nam

"Chính những em mồ côi là động lực để tôi thực hiện các dự án cộng đồng, trong đó có mô hình Bản đồ Việt Nam" - anh Hoàng Tuấn Long bộc bạch.

Anh cho biết có hai tác phẩm có kích thước lớn tiếp theo anh dự kiến thực hiện trong thời gian tới gồm Hoàng thành Thăng Long (kích thước 0,8 x 2m) và bản đồ thế giới (kích thước khoảng 2,5 x 5m).

Anh cũng sẽ tiếp tục kêu gọi mọi người cùng chung sức thực hiện như mô hình bản đồ Việt Nam.

Trước đó, ngày 27/8/2022, kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long được xác lập kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục châu Á với tác phẩm Vũ trụ Mandala.

Tác phẩm tranh nghệ thuật này với 379 chữ Phạn bài Chú Đại Bi bằng tăm giang, được nhiều người tham gia thực hiện nhất Việt Nam (379 người).

Tác phẩm có kích thước 1,4 x 1,4m với 27.000 tăm tre, thực hiện trong ba tháng.

Vào năm 2020, kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long được Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) công nhận là người làm nhiều mô hình bằng tăm giang và mica nhất.

Theo Tuổi trẻ
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bản đồ Việt Nam làm bằng cây tăm giang lập kỷ lục thế giới