Đời sống

Ba điều khiến người lao động chán việc

Theo VnExpress 30/11/2023 07:50

Hàng chục nghìn nhân viên đang cảm thấy khổ sở hơn cả thời kỳ đỉnh dịch Covid-19. Vì sao lại như vậy?

Công ty phần mềm nhân sự BambooHR vừa công bố nghiên cứu mới về chỉ số hạnh phúc của nhân sự Mỹ trong nửa đầu năm 2023 với 57.000 nhân viên cho biết họ cảm thấy khổ sở hơn bao giờ hết tính từ dịch Covid-19.

Dù nghiên cứu của BambooHR không thu thập nguyên nhân, Adam Grant, chuyên gia tâm lý học tổ chức của tờ New York Times cho rằng ông biết lý do vì đã nhiều năm nghiên cứu môi trường công sở và những cảm xúc chứa đựng trong đó.

Ông cho rằng ba điều dưới đây đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự khổ sở của nhân viên.

Kiệt quệ cảm xúc

Grant là người đã phổ biến thuật ngữ "sống mòn" (languishing) vài năm trước để miêu tả cảm giác thờ ơ, khó chịu nói chung mà nhiều người gặp phải. "Sống mòn" là cảm giác bạn không làm hết sức, không có động lực nhưng không trầm cảm vì vẫn còn hi vọng và không kiệt sức vì vẫn còn chút năng lượng.

Những cuộc chiến không ngừng nghỉ, thảm họa tự nhiên liên quan đến khí hậu, bất ổn xã hội trong vài năm qua khiến nhiều người cảm thấy kiệt quệ, trong đó có cả người lao động. Nó có thể dẫn đến nghỉ việc trong im lặng (quiet quitting), tức nhân viên chỉ đáp ứng yêu cầu tối thiểu của công việc.

Grant khuyên các công ty nên thực hiện phỏng vấn định kỳ để khảo sát nhân viên về suy nghĩ với công việc và những gì họ mong muốn đạt được. Nó sẽ giúp giải quyết vấn đề trước khi nhân viên đó nghỉ việc hoặc nghỉ việc trong im lặng.

Đối phó với một nơi làm việc độc hại

Nghiên cứu của BambooHR chỉ ra kiệt sức ở người lao động ngày một tăng. Theo Grant, văn hóa làm việc độc hại là một trong những nguyên nhân chính. Để đối phó với điều đó, ông khuyến nghị tìm cách giảm những phần nặng nhọc nhất trong công việc của nhân viên; trao cho nhân viên quyền tự chủ càng nhiều càng tốt; tạo ra một nền văn hóa nơi mọi người cảm thấy an toàn khi cần giúp đỡ hay thừa nhận đang gặp khó khăn.

Cách nhanh nhất để làm được điều đó là một người lãnh đạo cởi mở về những khó khăn riêng của họ. "Chúng ta có bằng chứng từ nhiều thập kỷ trước rằng những người lãnh đạo quan tâm đến nhân viên về sau sẽ có nhiều người muốn gắn bó hơn và làm việc tốt hơn", Grant nói.

Sự gián đoạn do AI

Trong vài năm tới, AI sẽ thay đổi cách làm việc của hầu hết mọi người. Trong tương lai gần, nhân viên có thể lo lắng vì bị AI thay thế hoặc đơn giản cảm thấy nản lòng với suy nghĩ phải đối phó với công nghệ mới và mạnh mẽ này.

Grant cho biết đã được xem khoảng chục nghiên cứu cho thấy AI hỗ trợ nhà văn, lập trình viên và nhân viên bán hàng làm việc hiệu quả hơn, tương tự cách mà công cụ tìm kiếm giúp cải thiện hiệu suất của hàng triệu nhân viên bán hàng nhiều năm trước. Ông tin rằng AI đại diện cho cơ hội chưa từng có để giải phóng khối lượng công việc cho con người, thậm chí tiến tới tuần làm việc bốn ngày.

Dù vậy, nhiều nhân viên lo sợ việc triển khai AI chỉ là cái cớ để khối lượng công việc của họ thêm gánh nặng. Dùng AI để giảm gánh nặng công việc và cho thấy lãnh đạo quan tâm đến cấp dưới là lựa chọn khôn ngoan hơn nhiều với doanh nghiệp.

Theo VnExpress
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ba điều khiến người lao động chán việc