Bà bầu có nên uống vitamin K?

05/08/2010 08:44

Tôi được biết, trẻ sơ sinh nếu không được tiêm vitamin K thì sẽ có nguycơ xuất huyết não do trẻ chưa tự tổng hợp được vitamin K và hàm lượngvitamin K trong sữa mẹ rất thấp.

Tuy nhiên ở quê tôi chưa thấy cóbệnh viện nào thực hiện mũi tiêm vitamin K dành cho trẻ sơ sinh. Vậytôi có thể bổ sung ngay từ thời kỳ mang thai, thời kỳ cho con bú bằngcách uống vitamin K hay không? (Crazylove...@yahoo.com)


Các loại rau họ cải và ngũ cốc là nguồn bổ sung vitamin K rất tốt


ThS Trần Văn Học, Phó trưởng khoa Thần Kinh, BV Nhi TƯ trả lời:

Nguyên nhân thiếu vitamin K ở trẻ nhỏ (1-3 tháng) là do lượngvitamin K dự trữ thấp sau sinh, do sự tổng hợp vitamin K từ ruột cònkém, hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ thấp. Và sự thiếu hụt này dẫn đếnnguy cơ xuất huyết não, màng não với những di chứng nặng nề về thầnkinh sau này.

Vì thế, để dự phòng, ngay sau sinh, trẻ thường được chỉ định tiêmliều 1mg vitamin K1 và nếu có điều kiện, tiêm lặp lại khi bé tròn 1tháng tuổi.

Ngoài ra, nên bổ sung vitamin K cho thai phụ ngay từ thời kỳ mangthai, bằng cách ăn nhiều loại rau xanh, thực phẩm giàu vitamin K nhưcải bắp, cải xoong, su hào, xà lách... Thai phụ cũng nên uống vitaminK1 trước khi sinh. Cụ thể liều uống là một viên vitamin K1 5mg trướcsinh từ 2 - 4 tuần và một viên vitamin K1 5mg trước khi sinh.  Việc bổsung viên vitamin K1 cho bà mẹ mang thai, sắp sinh sẽ giúp bổ sung hàmlượng vitamin K cho trẻ, tăng lượng vitamin K trong sữa mẹ. Tuy nhiêncần lưu ý, dù mẹ đã được uống vitamin K1 thì sau sinh, tốt nhất vẫnnên tiêm một liều 1mg vitamin K1 cho trẻ để phòng ngừa hiệu quả nguy cơnày.

(Theo Dantri)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bà bầu có nên uống vitamin K?