Khoa học - Công nghệ

Apple và câu chuyện doanh thu sụt giảm tại thị trường Trung Quốc

04/02/2024 16:39

Hoạt động kinh doanh của “gã khổng lồ” công nghệ Apple tại Trung Quốc đang giảm sút, khiến công ty đưa ra cảnh báo đầu tiên về lợi nhuận sau 16 năm.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng Apple

Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ tại Trung Quốc, cùng với viễn cảnh người tiêu dùng chi tiêu thận trọng hơn trong bối cảnh kinh tế suy thoái, đã kìm hãm sự tăng trưởng của Apple tại Trung Quốc làm doanh số giảm 13% vào tháng 12 xuống còn 20,8 tỷ USD.

Toby Zhu, nhà phân tích của nhóm nghiên cứu Canalys, cho biết: “Việc Apple sụt giảm doanh số bán hàng tại Trung Quốc không có gì đáng ngạc nhiên khi hãng phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các thương hiệu địa phương như Huawei và Xiaomi."

Apple đã không trả lờiyêu cầu bình luận.

Một số nhà phân tích tin rằng Apple có thể có quý sụt giảm thứ năm khi công bố báo cáo doanh số bán hàng dịp Giáng sinh trong những tuần tới. Đây sẽ là chuỗi thua lỗ dài nhất kể từ năm 1998.

Là thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng doanh số của Apple. Trong nhiều năm, Apple là thương hiệu điện thoại cao cấp được lựa chọn tại thị trường tỷ dân nhưng tình thế hiện đang thay đổi

Áp lực lên Apple ngày càng gia tăng trong nửa cuối năm sau khi Huawei trở lại thị trường điện thoại thông minh cao cấp với dòng điện thoại Mate 60 được trang bị chip sản xuất trong nước.

Các thương hiệu Android hàng đầu khác như Xiaomicũng tiến vào lĩnh vực cao cấp mà Apple có truyền thống thống trị.

Xiaomi đã ra mắt mẫu Mi 14 cao cấp vào tháng 10/2023, giới thiệu thời lượng pin dài và khả năng camera vượt trội. Hãng này đã bán được 1 triệu chiếc điện thoại thông minh trong vòng một tuần ra mắt.

Chuyên gia Toby Zhu của Canalys cho biết các nhà sản xuất Trung Quốc đang dần thâm nhập vào phân khúc giá cốt lõi của Apple bằng cách giới thiệu các sản phẩm màn hình gập có giá cao hơn.

Người tiêu dùng Trung Quốc cũng phàn nàn về sự thiếu đổi mới trong iPhone của Apple, đặc biệt là về mặt thẩm mỹ trong thiết kế so với các phiên bản trước đó.

Will Wong,một nhà phân tích điện thoại thông minh của IDC cho biết: "Một trở ngại khác mà Apple cần phải vượt qua là làm thế nào để có thể mang lại nhiều yếu tố đáng kinh ngạc hơn cho người mua và duy trì hình ảnh của mình như một nhà tiên phong về công nghệ. Điều này đặc biệt quan trọng khi các nhà cung cấp Android khác hiện đang đưa thiết bị gập và công nghệ AI vào sản phẩm của họ."

Đồng thời, khách hàng Trung Quốc có xu hướng chậm thay đổi thiết bị điện tử vì kinh tế suy thoái.

Apple đã cố gắng thúc đẩy doanh số bán dòng iPhone 15 tại Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa ra đợt giảm giá hiếm hoi trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo dữ liệu từ nhóm nghiên cứu IDC, nỗ lực giảm giá trong tháng 10 dường như chỉ ngăn chặn sự sụt giảm,với doanh số điện thoại của Apple chỉ giảm 2,1% trong quý cuối cùng của năm 2023, trong khi doanh số của Huawei tăng 36,2%.

Apple có thể sẽ tiếp tục phải đối mặt với áp lực ở Trung Quốc trong thời gian tới. Các nhà phân tích của Jefferies dự đoán doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc sẽ giảm theo tỷ lệ hai chữ số vào năm 2024.

Apple cũng đang mất dần vị thế ở phân khúc giá rẻ trên thị trường Trung Quốc. Những người tiêu dùng có ý định mua các mẫu iPhone cũ hơn đang chuyển sang sử dụng các sản phẩm sản xuất trong nước.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Apple và câu chuyện doanh thu sụt giảm tại thị trường Trung Quốc