Anh - Trung Quốc leo thang căng thẳng

02/12/2014 08:03

Anh - Trung Quốc leo thang căng thẳng vì việc Trung Quốc từ chối cấp thị thực (visa) cho các nghị sĩ Anh tới thăm Đặc khu Hành chính Hong Kong.Cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) giản tán người biểu tình tại Mong Kok. (Nguồn: BBC)


Tranh cãi giữa London và Bắc Kinh xung quanh việc Trung Quốc từ chối cấp thị thực (visa) cho các nghị sĩ Anh tới thăm Đặc khu Hành chính Hong Kong đã leo thang trong ngày 1-12 với tuyên bố của Downing Street rằng quyết định này là một "sai lầm" và "phản tác dụng".

Vụ việc bắt đầu từ tuần trước khi các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh thông báo với Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Anh Richard Ottaway rằng nhóm nghị sĩ do ông dẫn đầu sẽ không được cấp thị thực tới Hong Kong để đánh giá tiến bộ dân chủ của đặc khu hành chính này của Trung Quốc.

Ông Richard đã gọi quyết định trên là một sự "đối đầu công khai" và Văn phòng Thủ tướng Anh đã lên tiếng ủng hộ ông. Một người phát ngôn của Thủ tướng Anh David Cameron nói: "Điều này chỉ làm tăng thêm thay vì làm dịu đi những lo ngại về tình hình Hong Kong", đồng thời nhấn mạnh Anh có "lợi ích....chính đáng" theo tinh thần Tuyên bố chung Trung - Anh 1984 về Hong Kong.

Hiện Ủy ban đối ngoại Hạ viện Anh đang điều tra việc thực hiện thỏa thuận "một nước, hai chế độ" giữa Anh và Trung Quốc năm 1984. Đây là thỏa thuận từng dọn đường cho việc chuyển giao thuộc địa cũ của Anh về Trung Quốc hoàn toàn vào năm 1997.

Phản ứng về tuyên bố của giới chức Anh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ "Với những ai cam kết và thực lòng thúc đẩy quan hệ hữu nghị Trung-Anh, cánh cửa tới Trung Quốc sẽ luôn rộng mở. Tuy nhiên, chúng tôi không hoan nghênh những người đến Trung Quốc để can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi và chúng tôi sẽ không cho phép họ làm điều đó".

Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Anh - Trung Quốc leo thang căng thẳng
    ss