Gần đây, trong chuyến tham quan Đảo Cò, thôn An Dương, xã Chi Lăng Nam (Thanh Miện), tôi được một người bạn cùng đi giới thiệu ở khu vực này có món ăn lạ. Đó là thịt cò, vạc. Món này do một hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại địa phương bán.
Món này do một hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại địa phương bán
Tuy nhiên, khách muốn ăn thịt cò, vạc phải đặt trước và chỉ khách quen mới gọi được. Do bạn tôi đặt trước nên trên bàn ăn hôm đó có món vạc quay. Chủ quán cho biết không có thịt cò vì không nhập được hàng. Khi được hỏi về nguồn gốc của những chú cò, vạc này, người phục vụ quán khẳng định cò được nhập từ nơi khác về nhưng không rõ ở đâu.
Tuy chưa rõ nguồn gốc nhưng việc người dân kinh doanh thịt cò, vạc ở một nơi đang phát triển du lịch sinh thái gắn liền với những loài chim này là rất phản cảm. Ngoài việc phải bảo vệ các loài chim tự nhiên thì cần hơn nữa là quan tâm xây dựng hình ảnh thân thiện, mến khách, có ý thức trân trọng, bảo vệ các loài động vật từ thiên nhiên ở chính nơi này.
TƯỜNG VY(Nam Sách)