Theo một nghiên cứu của Mỹ, những người ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ chết yểu do các loại bệnh như đau tim, ung thư.
Chất xơ có rất nhiều trong rau. (Nguồn: Internet)
Theo một nghiên cứu của Mỹ đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine,những người ăn nhiều chất xơ mỗi ngày có thể ít có khả năng chết yểu do các loạibệnh như đau tim, ung thư và truyền nhiễm.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy những lợi ích của chất xơ trong việc giảm cân,giảm cholesterol và chống đau tim, tuy nhiên các nghiên cứu nhận xét việc pháthiện ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ chết yểu là điều mới mẻ, có thể giúpngăn các bệnh chết người thông thường.
Frank Hu, chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng thuộc trường Y tế Cộng đồng của Đạihọc Harvard và là một trong các tác giả nghiên cứu trên nói: "Các kết quả nghiêncứu trên cho thấy chất xơ có thể có các lợi ích sức khỏe nhiều hơn so với nhữnggì người ta phát hiện trước đây. Điều quan trọng là chất xơ gắn liền với chế độăn của chúng ta và chúng ta nên ăn càng nhiều chất xơ càng tốt".
Nghiên cứu này được thực hiện đối với 400.000 thành viên trong Hiệp hội nhữngngười về hưu của Mỹ. Vào năm 1995 và 1996, tất cả các đối tượng này (tuổi từ 51đến 71) phải điền đầy đủ thông tin trong bảng khảo sát về các thói quen ăn uống,mức độ hoạt động thể chất, cân nặng và tình trạng hút thuốc.
Sau 9 năm, nhóm nghiên cứu trên đã sử dụng dữ liệu quốc gia về tử vong vànguyên nhân tử vong để xác định những đối tượng nào tham gia nghiên cứu ban đầuđã qua đời và vì nguyên nhân gì.
Kết quả cho thấy, số lượng tử vong ở nhóm người hấp thụ nhiều chất xơ nhất (namgiới hấp thụ trung bình 29g/ngày và 26g/ngày đối với nữ giới) thấp hơn 22% sovới nhóm người ăn ít chất sơ nhất.
Các tác giả nghiên cứu cho biết hấp thụ chất xơ cũng làm giảm nguy cơ tử vong docác bệnh tim mạch, truyền nhiễm và hô hấp ở nam xuống 24 đến 56% và ở nữ giới là34 đến 59%.
Hơn nữa đối với nam giới, ăn nhiều chất xơ cũng có thể liên quan đến giảm nguycơ tử vong do ung thư thấp hơn.
(Nguồn: TTXVN)