Ăn lạc thường xuyên giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch

03/03/2015 15:19

Nghiên cứu mới nhất cho thấy ăn lạc thường xuyên với số lượng nhỏ có thể giúp làm giảm nguy cơ tử vong, đặc biệt liên quan bệnh tim mạch.

(Nguồn: AFP)


Ngày 2-3, các nhà nghiên cứu trường Đại học Vanderbilt, Mỹ và Viện nghiên cứu Thượng Hải (Trung Quốc) đã công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine nghiên cứu mới nhất cho thấy ăn lạc thường xuyên với số lượng nhỏ có thể giúp làm giảm nguy cơ tử vong, đặc biệt liên quan bệnh tim mạch.

Dự án nghiên cứu được thực hiện dựa trên 3 chương trình nghiên cứu các nhóm người ở nhiều sắc tộc khác nhau, gồm 70.000 người Mỹ gốc Phi và châu Âu (chương trình Nghiên cứu cộng đồng cư dân phía Nam) và hơn 130.000 người Trung Quốc (chương trình Nghiên cứu sức khỏe phụ nữ Thượng Hải và Nghiên cứu sức khỏe nam giới Thượng Hải). Hầu hết những người tham gia dự án đều có thu nhập thấp.


Kết quả nghiên cứu cho thấy việc ăn đậu phộng thường xuyên giúp làm giảm tỷ lệ tử vong ở cả nam giới và phụ nữ với mức giảm chung từ 17-21% và tăng lên tới 23-38% đối với những người mắc bệnh tim mạch.


Tiến sỹ William Blot, đồng tác giả dự án nghiên cứu, cho rằng mặc dù kết quả nghiên cứu vẫn cần phải tiến hành kiểm chứng thêm song đã phần nào giúp khẳng định các lợi ích về sức khỏe từ lạc.

Báo cáo khuyến nghị mọi người nên ăn các loại quả hạch vì đây là một biện pháp bổ sung dinh dưỡng rẻ và hiệu quả.


Tuy nhiên, theo ông Peter Weissberg, Giám đốc British Heart Foundation, kết quả nghiên cứu không khẳng định ăn càng nhiều lạc sẽ càng hạn chế nguy cơ tử vong.


Các loại quả hạch giàu dinh dưỡng, có hàm lượng calo cao có thể sẽ không tốt với những đối tượng muốn kiểm soát cân nặng cơ thể. Vì thế, chỉ nên ăn một số lượng vừa phải các loại quả hạch như một phần của chế độ ăn kiêng cân bằng để có thể đem lại những lợi ích sức khỏe.


Các loại quả hạch, trong đó có lạc, thuộc họ đậu, có tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng cao như chất béo không no, chất xơ, vitamin, chất chống ôxy hóa.


Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên người dân nên ăn lạc không muối, không tẩm dầu với số lượng bốn hạt/tuần (tương đương khoảng 43g) để có tác dụng tăng cường sức khỏe tim.

TTXVN/Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ăn lạc thường xuyên giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch
    ss