Ngạt mũi thường đi kèm chảy mũi và đau rát họng, thường xuất hiện vào ngày thứ 3 sau khi được xác định nhiễm SARS-CoV-2.
Uống trà gừng nóng giúp làm ấm cơ thể, giảm nghẹt mũi
Ngạt mũi là một trong những biểu hiện rất hay gặp ở người mắc Covid-19. Ngạt mũi thường đi kèm chảy mũi và đau rát họng, thường xuất hiện vào ngày thứ 3 sau khi được xác định nhiễm SARS-CoV-2. Ngạt mũi gây nhiều khó chịu và nếu để kéo dài có thể gây bội nhiễm dẫn đến viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi...
Để xử trí ngạt mũi, bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ người bệnh có thể dùng các biện pháp như: xông hơi mũi bằng nước muối đẳng trương để làm loãng chất nhày và làm dịu kích ứng mũi; nằm ngủ kê cao đầu…
Ngoài ra, có một số đồ ăn, thức uống giúp cải thiện tình trạng ngạt mũi như:
- Nước trà ấm: Trà là thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong trà có nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường miễn dịch chống lại nhiễm trùng đường hô hấp. Khi bị ngạt mũi, sổ mũi, đau họng, nhấm nháp một cốc trà ấm sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.
- Trà gừng: Một trong những lợi ích của trà gừng được nhiều người biết đến là nhanh chóng làm giảm cảm giác buồn nôn và có lợi cho hệ tiêu hóa.
Gừng là vị thuốc được chứng minh có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả. Nó kích thích hệ thống miễn dịch tự bảo vệ tốt hơn để chống lại các virus gây bệnh đường hô hấp như cảm lạnh, cúm. Gừng làm giảm viêm niêm mạc lót đường mũi và xoang. Vì vậy, uống một cốc trà gừng nóng có hiệu ứng làm nóng đường hô hấp và gần như ngay lập tức giảm triệu chứng nghẹt mũi cũng như cảm giác choáng váng khi bị cảm lạnh, cảm cúm.
- Trà gừng pha mật ong: Mật ong có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus, đồng thời giàu chất chống oxy hóa giúp giảm đau, dịu họng, giảm ho và tăng cường sức đề kháng. Kết hợp trà gừng với mật ong uống ấm vừa có tác dụng thông mũi, giảm ho, dịu họng, loãng đờm, đồng thời cũng có thể cải thiện tâm trạng, giúp giảm mệt mỏi nhanh chóng.
- Cháo trứng gà, tía tô: Trứng rất giàu protein, vitamin D và B12 và các khoáng chất như kẽm, selen... Tất cả các chất dinh dưỡng này đều có tác dụng tăng cường thể trạng và sức đề kháng cho cơ thể chống lại nhiễm trùng đường hô hấp. Tía tô là loại rau gia vị phổ biến có chứa tinh dầu. Trong Đông y, tía tô là vị thuốc phổ biến có tính ấm, vị cay, dùng trị cảm mạo, ngạt mũi, sổ mũi, đau đầu rất tốt.
- Nước canh rau củ: Nước rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và ngăn ngừa tình trạng mất nước. Dùng rau củ nấu với nước dùng gà để uống có thể mang lại cảm giác dễ chịu, làm dịu cơn đau họng và làm thông mũi tự nhiên.
Theo Sức khỏe và Đời sống