Ấn Độ và Venezuela phóng vệ tinh lên quỹ đạo

30/09/2012 14:29

Vệ tinh thông tin hiện đại GSAT-10 của Ấn Độ và vệ tinh quan sát Miranda của Venezuela đã được phóng thành công lên quỹ đạo.


(Nguồn: post.jagran.com)


Sáng 29 - 9, vệ tinh thông tin hiện đại GSAT-10 của Ấn Độ đã được phóng thànhcông lên quỹ đạo.

Vệ tinh GSAT-10 nặng khoảng 3,4 tấn, được phóng từ tên lửa Ariane-5 tại bãiphóng châu Âu ở Guyana của Pháp, là vụ phóng vệ tinh thứ 101 của Tổ chức nghiêncứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO).

Theo ISRO, vệ tinh GSAT-10 mang 30 hệ thống nhận và phát tín hiệu, gồm 12 hệthống Ku-band, 12 hệ thống C-band và 6 hệ thống Extended C-Band. Đây là vệ tinhthứ hai trong chòm vệ tinh nối với tàu GAGAN sau vệ tinh GSAT-8, được phóng hồitháng 5 - 2011.

Cùng ngày, Chính phủ Venezuela thông báo vệ tinh quan sát Miranda của nướcnày đã được phóng thành công lên quỹ đạo vào lúc 23 giờ 42 phút ngày 28-9 từ mộttổ hợp không gian của Trung Quốc. Đây là vệ tinh thứ hai của quốc gia Nam Mỹ nàysau vệ tinh viễn thông Bolivar được đưa lên vũ trụ hồi năm 2008.

Ngay sau khi vệ tinh trên được phóng thành công và đi vào quỹ đạo, Tổng thốngHugo Chavez đã gửi thông điệp chúc mừng thành công của sự kiện này, đồng thờikhẳng định vệ tinh Miranda sẽ đóng góp vào công cuộc phát triển khoa học côngnghệ của đất nước trong tương lai.

Theo Tổng thống Chavez, sự kiện quan trọng này đánh dấu một bước nhảy vọt củaVenezuela trên con đường bước vào kỷ nguyên phát triển khoa học không gian bằngchính đôi chân của mình.

Vệ tinh Miranda do các chuyên gia Venezuela với sự hỗ trợ của các đồng nghiệpTrung Quốc nghiên cứu chế tạo với nhiệm vụ giám sát sự biến đổi về năng lượngtrên mặt đất trong lãnh thổ Venezuela, qua đó giúp cho các cơ quan chức năngnước này có được những số liệu chính xác nhất về các vùng đất phù hợp cho việcphát triển nông nghiệp, xây dựng nhà ở và khoanh vùng các khu vực bảo tồn thiênnhiên.

Ngoài ra, các thông số thu thập được từ vệ tinh này cũng giúp cho công tác vẽbản đồ và phòng chống thiên tai. Vệ tinh quan sát này sẽ đi qua lãnh thổVenezuela 3 lần/ngày và có thể chụp được khoảng 350 hình ảnh độ phân giải caomỗi ngày thông qua bốn camera. Dự kiến vệ tinh Miranda sẽ chính thức đi vào hoạtđộng trong vòng 10 ngày tới.

(TTXVN)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ấn Độ và Venezuela phóng vệ tinh lên quỹ đạo
    ss