Ấn Độ triển khai mô hình ''ATM gạo'' hỗ trợ người nghèo giống Việt Nam

29/12/2020 14:21

Ý tưởng "ATM gạo" hỗ trợ lương thực cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam sẽ được áp dụng tại Ấn Độ.

Một máy phát gạo tự động, hay còn gọi là "ATM gạo", sẽ được đặt tại một khu ổ chuột ở Bengaluru, thủ phủ bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ, nhằm hỗ trợ người dân nghèo. 


Mô hình cây "ATM gạo" được nhiều nước học tập

Ông K. Gopalaiah, người phụ trách trợ cấp dân sự và lương thực tại bang Karnataka, cho hay ý tưởng trên đang chờ Chính phủ Ấn Độ thông qua, như một phần trong khuôn khổ sáng kiến hợp tác giữa New Delhi và Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP).

Theo kế hoạch, việc triển khai máy "ATM gạo" được thực hiện tại 5 bang của Ấn Độ, trong đó có Karnataka. Mỗi người tại bang này sẽ được nhận 5kg gạo/tháng, cùng với các đồ thiết yếu khác. Ước tính 10 triệu người dân sống dưới mức nghèo đói tại bang Karnataka được hưởng ưu đãi này. Giới chức Ấn Độ cho hay với sự hợp tác của WFP,  sáng kiến này là một trong những công cụ giúp thúc đẩy cải cách Hệ thống phân phối tại đây. 

Máy "ATM gạo" hoạt động liên tục 24h trong 7 ngày trong tuần, có khả năng chứa từ 100 - 500 kg gạo tùy theo nhu cầu của từng khu vực. Mỗi lần bỏ một đồng xu vào máy, người dân sẽ nhận được một lượng gạo nhất định. Theo ông  Gopalaiah, Chính phủ Ấn Độ hiện đang cân nhắc áp dụng thẻ thông minh hoặc hệ thống sinh trắc tương tự như thẻ ATM của ngân hàng để tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận gạo. 

Ý tưởng "ATM gạo" của Việt Nam đã được truyền thông quốc tế ca ngợi và cho đến nay một số nước đã học tập kinh nghiệm của Việt Nam.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ấn Độ triển khai mô hình ''ATM gạo'' hỗ trợ người nghèo giống Việt Nam