Ấn Độ: Biểu tình vì cà chua tăng giá, đắt hơn cả xăng

08/07/2023 06:06

Theo hãng tin Bloomberg, giá cà chua ở Ấn Độ tăng vọt gấp 5 lần do ảnh hưởng từ các hiện tượng thời tiết cực đoan.


Giá cà chua tăng chóng mặt ở Ấn Độ - Ảnh: AFP

Theo Bloomberg, gió mùa đến muộn, nhiệt độ nắng nóng kết hợp với mưa lớn vào tháng 6.2023 đã làm ảnh hưởng đến vụ mùa, khiến giá cà chua ở Ấn Độ tăng gấp 5 lần trong năm nay.

Cụ thể, giá bán lẻ cà chua ở thủ đô New Delhi vào ngày 6.7 là 120 rupee/cân (1,45 USD, khoảng 35.000 đồng), tăng gấp hơn 5 lần so với giá 22 rupee/cân (khoảng 6.200 đồng) vào đầu năm 2023.

Trong khi đó, xăng đang được bán với giá 96 rupee/lít (khoảng 27.500 đồng) ở New Delhi.

Câu chuyện cà chua đắt hơn cả xăng đang trở thành đề tài châm biếm trên các mạng xã hội ở Ấn Độ.

Nhiều người chia sẻ các ảnh biếm họa cho thấy cà chua đang chạy đua với xăng và dầu diesel. Một số người còn bông đùa có thể nhận được một chiếc iPhone miễn phí với mỗi cân cà chua.

Một nhà hàng McDonald's ở New Delhi thậm chí còn dán thông báo "tạm thời không có cà chua", cho biết đã nỗ lực hết sức nhưng không thể mua đủ lượng cà chua đạt chất lượng.

Sự tăng giá chóng mặt này cũng gây ra tình trạng phạm tội. Tờ Hindustan Times cho hay một người nông dân ở bang Karnataka đã báo cáo vụ ăn trộm cà chua trị giá 150.000 rupee (khoảng 43 triệu đồng).

Thực tế, giá cà chua tại Ấn Độ thường trở nên đắt đỏ trong các tháng sản xuất kém là tháng 6 và tháng 7, song tình hình tăng giá năm nay là chưa từng có.

Ông Rohit Kumar Singh - quan chức phụ trách vấn đề người tiêu dùng của Bộ Lương thực Ấn Độ - cho biết giá cà chua sẽ giảm vào tháng 8 khi bắt đầu vụ thu hoạch. Giá sẽ tăng trở lại vào tháng 10 và 11 khi rơi vào vụ sản xuất kém.

Nhà kinh tế Abhishek Gupta của tờ Bloomberg đã nghiên cứu giá cà chua, đậu và giá gạo theo dữ liệu hằng ngày. Ông kết luận lạm phát lương thực ở Ấn Độ có thể đã tăng lên 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, giá cà chua, hành tây và khoai tây là những nguyên nhân chính gây ra biến động trong tình hình lạm phát ở ngành bán lẻ của nước này. Các loại thực phẩm kể trên rất dễ bị hỏng do ảnh hưởng từ thời tiết.

Bên cạnh đó, giá lương thực cao cũng có thể cản trở nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ.

Ở quốc gia đông dân nhất thế giới, cà chua và hành tây là thực phẩm thiết yếu trong các bữa ăn và được ưa chuộng đến mức việc giá cả tăng vọt có thể dẫn đến các cuộc biểu tình.

Đầu tháng 7, một số đảng đối lập ở Ấn Độ đã tổ chức các cuộc biểu tình cũng như lên tiếng yêu cầu chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi kiểm soát việc tăng giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, trong đó có cà chua.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ấn Độ: Biểu tình vì cà chua tăng giá, đắt hơn cả xăng
    ss