Ấn Độ "lách luật" để nhà ngoại giao nữ tránh bị truy tố tại Mỹ

22/12/2013 15:59

Các quan chức Ấn Độ ngày 21-12 cho biết họ đã điều chuyển bà Devyani Khobragade sang làm việc tại Phái đoàn ngoại giao của nước này ở Liên hợp quốc.

Nhà ngoại giao Devyani Khobragade. (Nguồn: news.oneindia.in)
Nhà ngoại giao Devyani Khobragade. (Nguồn: news.oneindia.in)


Biện pháp "lách luật" có thể sẽ giúp bảo vệ tốt hơn cho nhà ngoại giao Ấn Độ trước cáo buộc gian lận thị thực và trả tiền công lao động không đúng quy định.

Là Phó Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại New York, bà Devyani Khobragade, 39 tuổi, đã bị bắt giữ hôm 12-12 nhưng sau đó đã được tại ngoại nhờ bảo lãnh.

Theo tờ Thời báo New York cùng ngày, Đại sứ Ấn Độ tại Liên hợp quốc Asoke Mukerji đã viết thư cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon thông báo về việc điều chuyển này.

Việc điều chuyển sang vị trí ngoại giao tại Liên hợp quốc sẽ giúp bà Devyani Khobragade có thêm quyền miễn trừ ngoại giao trước quá trình truy tố tại Mỹ.

Quyết định điều chuyển này được đưa ra sau khi các quan chức hành pháp tại New York khẳng định họ đã xử lý vấn đề đúng luật, bất chấp sự chỉ trích từ các chính trị gia Ấn Độ.

Đại sứ Asoke Mukerji cho biết, nếu việc điều chuyển được chấp thuận thì bà Devyani Khobragade sẽ được hưởng quyền miễn trừ bắt giữ.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Bộ Ngoại giao Mỹ có chấp thuận sự điều chuyển này hay không.

Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ấn Độ "lách luật" để nhà ngoại giao nữ tránh bị truy tố tại Mỹ