Ai Cập phát hiện khu mộ cổ lớn với 50 xác ướp từ trước Công nguyên

03/02/2019 06:19

Ngày 3.2, Bộ Khảo cổ Ai Cập thông báo đã phát hiện được một khu mộ cổ lớn, với 50 xác ướp có niên đại từ thời vương triều Ptolemy, ở thành phố Minya, phía Nam thủ đô Cairo.


Một nhà khảo cổ học khai quật xác ướp bên trong những ngôi mộ mới khai quật ở nghĩa địa Tuna el-Gebel của tỉnh Minya phía nam thủ đô Cairo, Ai Cập, vào ngày 2.2.2019. Ảnh: Xinhua

Các nhà khảo cổ đã phát hiện những xác ướp này trong 4 khu mộ, ở độ sâu 9 mét thuộc di chỉ Tuna El-Gebel.

Trong những xác ướp mới được phát hiện có 12 xác ước trẻ em. Hiện danh tính những xác ướp này vẫn chưa được xác định.

Đã có 40 xác ướp được trưng bày tại địa điểm phát hiện mộ cổ trong cuộc họp báo. Một số xác ướp được quấn trong vải lanh, một số khác được đặt trong quách bằng gỗ và đá.

Đây là phát hiện khảo cổ đầu tiên của năm 2019 ở Ai Cập. Di tích này được đánh giá có ý nghĩa tương đối đặc biệt, khi có thể tồn tại qua thời đại Đế quốc Byzantine.

Dù chưa rõ danh tính của những xác ướp này, song qua phương pháp ước xác có thể nhận định đây đều là những người giữ vị trí quan trọng trong vương triều Ptolemy.

Ptolemy là vương triều của người Hy Lạp cai trị Ai Cập từ năm 305 trước Công nguyên đến năm 30 trước Công nguyên. Đây cũng là vương triều cuối cùng của Ai Cập cổ đại.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ai Cập phát hiện khu mộ cổ lớn với 50 xác ướp từ trước Công nguyên