Xem - Nghe - Đọc

70.000 khán giả trong show Taylor Swift tạo ra động đất

TB (theo Znews) 21/03/2024 15:59

Hai trong số nhiều buổi diễn của Taylor Swift thuộc khuôn khổ The Eras Tour (chặng Mỹ) ghi nhận trận động đất nhỏ.

Taylor Swift anh 1
Các đêm diễn của Taylor Swift trong khuôn khổ The Eras Tour tạo ra động đất nhỏ

Theo kết quả nghiên cứu vừa được Viện Công nghệ California (Caltech) và Viện Đại học California, Los Angeles (UCLA) công bố, khi Taylor Swift biểu diễn trên Sân vận động SoFi (Mỹ) vào tháng 8/2023, 70.000 khán giả nhún nhảy mạnh dẫn đến cơn địa chấn.

Cụ thể, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu vào đêm thứ 5 trong số 6 đêm diễn của ca sĩ bằng cách thiết lập các cảm biến chuyển động cách địa điểm tổ chức chỉ hơn 5,5 dặm (gần 8,9 km).

Sau đó, dữ liệu được phân tích bằng cách xem xét biểu đồ phổ hoặc biểu đồ theo dõi tần số độ dài sóng, cho thấy màn trình diễn Shake It Off tạo ra cường độ cục bộ 0,851. Khi Swift hát Love Story cũng tạo ra biên độ đáng kể.

People cho biết nghiên cứu của Caltech và UCLA dựa trên những phát hiện được chia sẻ bởi nhà địa chấn học Jackie Caplan-Auerbach. Kết quả phân tích về show Taylor Swift được công bố trong báo cáo có tiêu đề "Shake to the Beat: Exploring the Seismic Signals and Stadium Response of Concerts and Music Fans" (tạm dịch: Lắc theo nhịp: Khám phá tín hiệu địa chấn và phản ứng của sân vận động đối với các buổi hòa nhạc và người hâm mộ âm nhạc).

Truyền thông phương Tây gọi cơn địa chấn ở The Eras Tour là "Swift quake", xảy ra sau một tháng ghi nhận tình trạng mặt đất rung chuyển tương tự ở chặng Lumen Field, Seattle. Khi đó, trận động đất được báo cáo mạnh 2,3 độ richter.

Không chỉ Taylor Swift, các buổi hòa nhạc của Beyoncé, Metallica và Morgan Wallen cũng xảy ra cơn động đất nhỏ.

The Eras Tour khởi động từ mùa xuân 2023 và đã phá vỡ nhiều kỷ lục về lượng người tham dự suốt thời gian qua, thậm chí trở thành chuyến lưu diễn có doanh thu cao nhất mọi thời. Năm nay, Taylor Swift tiếp tục chạy show vòng quanh thế giới, bắt đầu từ Nhật Bản, Australia, Singapore và tiếp theo là những quốc gia châu Âu.

TB (theo Znews)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    70.000 khán giả trong show Taylor Swift tạo ra động đất