5 hiểu lầm của du khách lần đầu đi châu Âu

21/03/2023 06:59

Khó xin visa, phải giỏi tiếng Anh, cần nhiều kinh nghiệm là những rào cản khiến nhiều người cho rằng du lịch tự túc ở châu Âu là việc ngoài tầm với.

Độc giả Trịnh Hằng (ngoài 40 tuổi, Hà Nội) vừa du lịch châu Âu cuối tháng 2. Chị chia sẻ những kinh nghiệm về chuyến đi này. Theo chị, chỉ cần bỏ công sức và thời gian tìm hiểu, bạn có thể bắt đầu hành trình khám phá châu lục này mà không cần e ngại. Hãy bắt đầu từ việc gỡ bỏ những hiểu lầm phổ biến sau đây.

Xin visa châu Âu rất khó

Tôi đã tự xin visa Schengen ngay lần đầu du lịch tự túc châu Âu, và được cấp visa nhanh chóng, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Điều quan trọng là làm hồ sơ đúng theo hướng dẫn của đại sứ quán, chứng minh được có đủ khả năng chi trả cho chuyến đi, cũng như cam kết trở lại Việt Nam. Sự trung thực và tỉ mỉ là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình xin visa, chứ không phải là sự giàu có hay địa vị xã hội.

Có nước cấp visa trước 3 tháng, có nước cấp hẳn trước 6 tháng so với ngày dự định nhập cảnh Schengen. Vì thế hãy tìm hiểu thông tin và bắt đầu quá trình xin visa càng sớm càng tốt để có nhiều thời gian chuẩn bị cho chuyến đi.

Phải dày dạn kinh nghiệm


Các hướng dẫn đi lại và vui chơi tại châu Âu luôn có sẵn. Ảnh: Trịnh Hằng

Trong thời đại thông tin liên lạc phát triển, thì bạn không nhất thiết phải có kinh nghiệm để đi du lịch tự túc, nhất là tới những đất nước phát triển. Kinh nghiệm ấy đã được hàng triệu người thu thập và chia sẻ trên khắp các báo đài, các mạng xã hội, các kênh thông tin. Thậm chí trong vô số hội nhóm về du lịch châu Âu, thông tin có thể chi tiết đến mức đi từ điểm A đến điểm B thì nên chọn tàu điện hoặc xe buýt tuyến số mấy, giá vé bao nhiêu, xuống bến nào thì thuận tiện, và ở bến đó có cho gửi hành lý hay không.

Đi châu Âu lại càng thuận lợi, vì hầu như các điểm du lịch đều có sẵn website, fanpage với đầy đủ thông tin cần thiết cho du khách. Bạn chỉ cần tìm kiếm, chọn lọc, tổng hợp những kinh nghiệm hữu ích cho chuyến đi của mình và đưa vào lịch trình.

Châu Âu đắt đỏ

Nhiều du khách chưa đến châu Âu bao giờ đều sợ khi nghe nói về "toilet 1 euro" (trả 1 euro tiền phí, khoảng 26.000 đồng). Có thể nói mức giá này tiêu biểu cho quan niệm ở châu Âu cái gì cũng đắt đỏ, khiến nhiều du khách ngại rằng nếu đi du lịch tự túc sẽ tốn nhiều tiền do không kiểm soát được chi tiêu.

Trên thực tế, lời đồn "toilet 1 euro" không chính xác. Hầu hết các điểm tham quan (bảo tàng, lâu đài, thành quách, di tích lịch sử) đều có toilet miễn phí cho du khách. Rất nhiều thành phố đặt toilet miễn phí ở vỉa hè và bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các app chỉ đường. Một số nhà ga, trung tâm thương mại có thu phí toilet nhưng cũng có nơi miễn phí.

Mặt khác, không phải thứ gì ở châu Âu cũng đắt, nhiều hàng hóa ở châu Âu có giá rất hợp lý. Ví dụ nếu bạn đi ăn ở nhà hàng thì dĩ nhiên giá cao, nhưng nếu bạn chịu khó đi siêu thị và tự nấu ăn thì rất rẻ. Nhiều loại thực phẩm thậm chí còn rẻ hơn (lại còn rất an toàn) so với thực phẩm cùng loại mà bạn mua ở Việt Nam như pho mai, sữa chua, chocolate, các loại bánh trái, rau củ quả.

Giá vé tàu xe, vé tham quan ở các thành phố du lịch có thể rất rẻ nếu bạn tìm hiểu trước và mua vé combo nhiều địa điểm, thay vì mua lẻ vé của từng nơi, từng chuyến. Ví dụ ở Paris có Paris Museum Pass giá 55 euro đi được 55 địa điểm (trung bình chỉ 1 euro để vào cửa một địa điểm, nghĩa là chưa bằng một bát phở).

Phải thạo tiếng Anh

Biết ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng là một lợi thế khi bạn đi ra nước ngoài, nhưng không có nghĩa là bạn buộc phải thạo tiếng Anh mới có thể du lịch tự túc châu Âu. Mặt khác, nhiều nơi ở châu Âu người dân không nói tiếng Anh, lúc ấy khả năng xử lý tình huống linh hoạt mới là kỹ năng cần thiết.

Dù vậy, bạn đừng lo, hầu như trên toàn châu Âu đều sử dụng chữ cái La tinh, bạn chỉ cần cẩn thận nhìn bảng, biển, xem các app (ứng dụng) là có thể đi đúng nơi, tìm đúng tuyến đường, mua được đúng thứ mà bạn cần.

Nếu không giỏi ngoại ngữ và không muốn phải giao tiếp nhiều với người châu Âu, bạn có thể khắc phục bằng cách chuẩn bị lịch trình thật kỹ, mua trước tất cả các vé (tàu xe, tham quan, phòng ở) để khi đến nơi bạn chỉ việc đi chơi mà không quá lo về vấn đề ngoại ngữ. Bạn cũng có thể lưu sẵn ảnh những nơi muốn đến, cài các app để biên, phiên dịch trong quá trình di chuyển.

Phải mang thật nhiều đồ đạc

Mỗi lần đến châu Âu, du khách thường muốn đi thật nhiều địa điểm, và do đó sẽ thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng, và đi bộ khá nhiều. Sẽ rất thuận lợi nếu bạn chỉ mang hành lý vừa đủ, gọn gàng. Nhưng nếu bạn mang đồ đạc cồng kềnh, thì tiền cước vận chuyển bạn phải trả thêm cho hành lý có khi còn cao hơn giá trị của bản thân món đồ đó.

Vì thế, để chuẩn bị cho chuyến du lịch châu Âu lần đầu, hãy gạt bỏ tâm lý "sợ mang thiếu đồ", và cân nhắc số lượng quần áo, tư trang phù hợp với lịch trình và nơi lưu trú để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí của bạn.

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    5 hiểu lầm của du khách lần đầu đi châu Âu
    ss