5 cách để vợ chồng không tranh cãi về tiền bạc

10/05/2023 16:40

Tiền bạc là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến mâu thuẫn hoặc tranh cãi giữa vợ chồng, thậm chí gây ra đổ vỡ hôn nhân.

Theo kết quả khảo sát năm 2021 của hãng tư vấn tài chính - đầu tư toàn cầu Fidelity, 44% số người tham gia nói rằng họ thỉnh thoảng tranh cãi với đối tác về tiền bạc, 1/5 trong số đó nói rằng đó là thách thức lớn nhất trong mối quan hệ của họ. 24% người tham gia nói họ thường thất vọng với thói quen tài chính của đối tác nhưng giữ im lặng để giữ hòa khí.


Ảnh minh họa: Pexels

Theo các chuyên gia tài chính, có 5 giải pháp hiệu quả để vợ chồng không tranh cãi về tiền.

Trò chuyện cởi mở

Đừng sợ hãi các cuộc trao đổi về tiền. Cho dù hai bạn đã ở bên nhau vài tuần hay vài năm, hai phía có thể trò chuyện về tài chính để làm sâu sắc thêm mối quan hệ.

Theo nhà trị liệu Catherine Dukes, các cặp vợ chồng nên dành thời gian khi bên nhau để trò chuyện cởi mở về vấn đề tài chính, ví dụ thói quen chi tiêu từ khi nhỏ, quan điểm quản lý tài chính hiện tại. Vợ chồng có thể hưởng lợi thông qua việc trò chuyện về điểm mạnh và điểm yếu của họ trong việc quản lý tiền bạc và mục tiêu của họ là gì để cải thiện bản thân. Sau đó, bạn mới có thể chuyển sang các chủ đề to tát hơn như lập ngân sách, tiết kiệm và chi tiêu trong tương lai.

Cùng nhau lập ngân sách

Sau khi nhận được thông tin cơ bản về quan điểm của đối tác về tiền bạc, bạn có thể cùng họ lập ngân sách cho tương lai.

Theo chuyên gia tài chính Lillian Rishty, các cặp vợ chồng nên cùng nhau đưa ra một kế hoạch mà cả hai bên đều đồng ý để quản lý tài chính của gia đình. Điều này bao gồm việc lập ngân sách, quyết định ai sẽ thanh toán hóa đơn nào và dành tiền cho các chi phí chung và chi tiêu tùy ý của cá nhân. Điều quan trọng là cả hai cùng tìm thấy tiếng nói chung trong kế hoạch đó.

Có sự rà soát hàng tháng

Duy trì tình hình tài chính lành mạnh không phải là chuyện một sớm một chiều. Các nhà trị liệu khuyên bạn nên có sự rà soát tài chính hàng tháng cùng bạn đời của mình.

Theo chuyên gia Steve Carleton, các cặp vợ chồng nên cùng xem xét tình trạng tài chính hiện tại, thảo luận về bất kỳ khoản mua sắm hoặc đầu tư lớn nào đã hoặc sắp được thực hiện, các hóa đơn cần thanh toán và lên kế hoạch trước cho các chi phí trong thời gian tới. Hai vợ chồng cũng nên xem lại ngân sách để đảm bảo rằng họ đang chi tiêu trong giới hạn và cập nhật các mục tiêu phù hợp với tình hình hiện tại.

Trung thực với đối tác

Theo chuyên gia Carleton, bạn không nên che giấu bí mật tài chính với đối tác, dù nhỏ đến đâu. Ông nói: "Thành thật với nhau về tiền bạc có thể giúp các cặp vợ chồng tránh cãi vã vì điều đó giúp họ hiểu mục tiêu, thái độ và thói quen tài chính của nhau".

Khi cả hai minh bạch và cởi mở về tài chính, họ có thể tạo ngân sách phù hợp nhất cho hai bên, đồng thỏa hiệp hoặc thực hiện các thay đổi để giảm xung đột tiềm ẩn có thể xảy ra trong gia đình.

Hãy nhớ: Hai bạn là vợ chồng

Giải quyết các vấn đề tài chính là một phần cần thiết của mối quan hệ tích cực và bền chặt. Nhà trị liệu tâm lý Katherine Chan cho biết: "Mẹo hay nhất của tôi để tránh tranh cãi về tài chính là không chỉ trò chuyện thường xuyên về vấn đề đó mà luôn nhủ với bản thân: "Chúng ta là một gia đình". Cần cố gắng không biến đối tác thành kẻ thù bằng cách đưa ra những lời buộc tội. Thay vào đó, cần hợp lực chống lại những thách thức tài chính và cam kết hợp tác".

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    5 cách để vợ chồng không tranh cãi về tiền bạc