Chỉ cần vài nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp, bạn có thể giúp chuối, hồng, bơ, xoài xanh chín nhanh chỉ sau một đêm mà lại an toàn.
Vùi trái cây vào gạo
Trong mỗi loại quả xanh khi bắt đầu chín phần thịt của quả sản sinh ra chất khí ethylene đảm nhiệm sự già hóa, làm quả nhanh chín hơn. Đây là một khí cacbua-hydro không no, có công thức hóa học C2H4 không màu, không mùi.
Nếu để quả ngoài chỗ thoáng mát chất khí này sẽ bay đi khiến cho quá trình chín lâu hơn. Nếu vùi trong thùng gạo kín giữ lượng khí này ở lại, cộng thêm nhiệt độ ở đây cao hơn giúp trái xanh nhanh chín.
Ủ chung với hương (nhang)
Theo kinh nghiệm dân gian, mọi người thường ủ chuối gần mùi hương/nhang. Chính hương kích thích quả xanh sản xuất ra khí ethylene nhiều hơn giúp chuối nhanh chín.
Trong cuốn ''800 mẹo vặt trong cuộc sống hàng ngày'' của Nhà xuất bản Thanh Niên năm 2000 hướng dẫn cho chuối vào túi nilon loại to. Tiếp đến đặt vào trong túi một cái bát hoặc cốc có đựng cát hoặc tro bếp. Lấy vài que hương bẻ làm đôi cắm vào trong bát, đốt hương cháy để mùi vương lại. Khi hương cháy hết bỏ bát ra, buộc chặt miệng túi lại, chuối có mùi hương sẽ chín nhanh. Hiện nay, nhiều hàng/sạp chuối ở các chợ vẫn sử dụng cách này vừa kinh tế lại hiệu quả, an toàn. Chú ý kỹ khi đốt hương để không bị cháy vào túi.
Đóng cọc vào cuống mít
Một kinh nghiệm đơn giản mà các bà các mẹ thường làm mít nhanh chín là sau khi hái, lấy một chiếc que đóng vào cuống và dựng nơi góc nhà. Xét dưới góc độ khoa học, khi đóng cọc làm tế bào thực vật bị tổn thương làm đẩy mạnh quá trình hô hấp. Vì thế sản sinh ra khí Ethylene nhiều hơn giúp mít nhanh chín.
Để trái xanh cạnh trái chín
Một cách đơn giản khác là để quả chín ''làm mồi'' lẫn với quả xanh. Lúc này chính quả chín sẽ sản sinh ra nhiều khí Ethylene giúp quả xanh chín nhanh hơn. Để rút ngắn thời gian chín có thể cho vào túi nilon thêm vào một quả táo hoặc chuối chín. Chính hai loại quả này giải phóng Ethylene nhiều hơn các loại quả chín khác.
Ngoài ra, còn các cách dân gian khác như để trái cây gần bếp hoặc ủ trong lò kín để tận dụng sự tăng nhiệt, giữ khí Ethylene. Sử dụng túi giấy có sẵn trong các nhà bếp hoặc dùng vải bông, vải lanh gói lại rồi phủ thêm lớp bên ngoài. Sau khoảng 2 - 3 ngày trái cây sẽ chín tự nhiên thơm ngon.
TB (theo VnExpress)