3,5 triệu người Ukraine đã vào Nga kể từ tháng 2.2022

28/05/2023 16:27

Hơn 3,5 triệu công dân Ukraine đã vượt qua biên giới vào Nga kể từ khi cuộc xung đột giữa hai nước bắt đầu tháng 2.2022 - theo Lực lượng Biên phòng Nga.


Người tị nạn ở biên giới Nga-Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

Người đứng đầu Lực lượng Biên phòng Nga Vladimir Kulishov cho biết, hơn 3,5 triệu công dân Ukraine đã vượt qua biên giới vào Nga kể từ khi Moskva tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" hơn một năm trước.

Phát biểu với hãng tin TASS ngày 27.5, ông Kulishov lưu ý rằng “do tình hình nhân đạo ngày càng trầm trọng trong khu vực chiến sự”, chính quyền Nga đã thực hiện một số bước để tạo điều kiện nhập cảnh cho hàng triệu người Ukraine. Quan chức này không nói rõ liệu con số này là chỉ số lượng người Ukraine vẫn ở lại Nga hay tính cả một số người sau đó đã rời khỏi Nga.

Ông Kulishov cho biết cuộc xung đột đã dẫn đến "sự leo thang các mối đe dọa quân sự" đối với biên giới quốc gia, trong đó có các hành động "khiêu khích", phá hoại và trinh sát nhằm vào lãnh thổ Nga.

Quan chức này giải thích, để ngăn chặn bất kỳ sự cố nào như vậy trong tương lai, chính quyền Nga đã tăng cường các biện pháp an ninh ở khu vực biên giới, bao gồm cả việc xây dựng các công sự phòng thủ.

Hồi tháng 3, hãng tin TASS, trích dẫn một nguồn tin trong cơ quan thực thi pháp luật, cho biết, tổng số người tị nạn từ Ukraine, bao gồm cả những vùng đã gia nhập Nga, đã lên tới hơn 5,4 triệu kể từ khi bắt đầu xung đột, trong đó có 744.000 trẻ em. Chính quyền địa phương của Nga đã cung cấp cho họ dịch vụ y tế, tài chính và trợ giúp pháp lý.

Ngoài vào Nga, người Ukraine cũng đã chạy sang các nước châu Âu khác, với tổng số 4 triệu người tị nạn hiện đang được các nước EU cho phép theo các chương trình bảo vệ khác nhau, theo Eurostat.

Trong một diễn biến khác, hãng tin TASS cho biết, ngày 28.5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng các thành viên và cựu chiến binh của Lực lượng Biên phòng Nga (thuộc Cơ quan An ninh Liên bang) nhân ngày truyền thống của lực lượng này.

“Bộ đội biên phòng luôn canh gác vì lợi ích quốc gia và nếu kẻ thù tấn công đất nước chúng tôi, họ là những người đầu tiên đẩy lùi cuộc tấn công dữ dội và kiên quyết xông vào trận chiến, như đã xảy ra vào tháng 6.1941. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên chiến công vô song này và các anh hùng của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại", ông Putin nói.

Gọi các cán bộ, chiến sĩ biên phòng ngày nay là những người kế tục và thừa kế của thế hệ những người chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga lưu ý họ “tiếp tục thực hiện nghĩa vụ với danh dự và nhân phẩm, giải quyết những nhiệm vụ có tính ưu tiên cao đầy thách thức để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biên giới quốc gia, kiểm soát biên giới, bảo vệ tài nguyên biển, góp phần quan trọng thực hiện các đề án hội nhập quốc tế và phát triển hợp tác xuyên biên giới, đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, ngăn chặn các hoạt động chuyển hướng, khủng bố.”

Theo Báo Tin tức

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    3,5 triệu người Ukraine đã vào Nga kể từ tháng 2.2022
    ss