Bác sỹ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệtđới Trung ương khuyến cáo, liên cầu lợn là căn bệnh nguy hiểm. Để phòngtránh bệnh, người dân không nên ăn các thực phẩm tái, sống từ lợn.
Bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn
Bệnh liên cầu khuẩn lợn đang gia tăng và diễn biếnphức tạp trong phạm vi cả nước. Các trường hợp mắc bệnh đều do ngườidân chủ quan, giết mổ và ăn thịt lợn không có nguồn gốc.
Kết quả điều tra mới nhất của Viện Vệ sinh dịch tễTrung ương cho thấy, chỉ trong gần nửa tháng qua, tính từ đầu tháng 5tới nay, cả nước có 14 trường hợp mắc liên cầu lợn nặng phải nhập viện.Riêng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ đầu năm tới nay đãtiếp nhận và điều trị 7 trường hợp mắc liên cầu lợn, trong đó 2 trườnghợp nguy kịch nhất đều làm nghề bán cháo lòng, tiết canh.
Bác sỹ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnhnhiệt đới Trung ương cho biết, 1 bệnh nhân 43 tuổi ở huyện Hưng Hà,tỉnh Thái Bình bệnh quá nặng xin về điều trị tại nhà và đã tử vong, còntrường hợp bệnh nhân 38 tuổi ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh vẫn đang trong tìnhtrạng nguy kịch, hôn mê sâu, hoại tử da, nhiều khả năng phải tiến hànhphẫu thuật cắt bỏ một phần chi.
Bác sỹ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệtđới Trung ương khuyến cáo, liên cầu lợn là căn bệnh nguy hiểm. Để phòngtránh bệnh, người dân không nên ăn các thực phẩm tái, sống từ lợn.
Bác sỹ Nguyễn Hồng Hà cho biết: “Thời gian gần đây,nước ta có số ca mắc bệnh liên cầu cao và đã trở thành căn nguyên gâyviêm màng não mủ chính ở khu vực phía Bắc. Tỷ lệ những bệnh nhân nhiễmkhuẩn nặng và sốc dẫn đến tử vong rất cao. Biện pháp phòng chống hiệnnay chủ yếu là không nên giết mổ lợn ốm. Khi giết mổ lợn nên sử dụngcác phương tiện phòng hộ và tuyệt đối không ăn tiết canh. Khi bị sốtcao cùng với xuất hiện ban hoại tử da thì cần đến các cơ sở y tế ngay”.
Theo Tiến sỹ Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Antoàn Vệ sinh thực phẩm, điều đáng lo ngại là hiện người sản xuất, chănnuôi, kinh doanh và tiêu dùng chưa ý thức được mức độ nguy hiểm củabệnh liên cầu khuẩn. Trong khi thời tiết hè rất oi bức, môi trường bị ônhiễm, nguy cơ thực phẩm không an toàn và dịch bệnh xuất hiện rất lớn.Vì vậy, để phòng bệnh, bảo vệ cho chính mình và người thân, người dântuyệt đối không ăn tiết canh bất kỳ loại gia súc, gia cầm nào, nhất làlợn; thực hiện phương châm ăn chín, uống sôi, không giết mổ và ăn thịtgia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân.